Quốc hội Mỹ sẽ điều tra hoạt động của Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Trump

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 13/6, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố, Quốc hội Mỹ sẽ điều tra về những hành động mà bà cho là “tồi tệ” của Bộ Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó có việc bí mật thu thập dữ liệu liên quan các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ và một số phóng viên.

Quốc hội Mỹ sẽ điều tra hoạt động của Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Trump

Cuộc điều tra nói trên sẽ được tiến hành song song với một cuộc điều tra của Văn phòng Chánh thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ, sau khi có thông tin cho rằng chính quyền của cựu Tổng thống Trump bí mật lấy dữ liệu các cuộc nói chuyện điện thoại của ít nhất 2 nghị sĩ hạ viện thuộc đảng Dân chủ là Adam Schiff và Eric Swalwell để tìm ra người đã tiết lộ thông tin về cuộc điều tra liên quan nghi vấn Nga can thiệp bầu cử ở Mỹ.

Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump cũng bị cáo buộc âm thầm thu thập dữ liệu của các phóng viên làm việc cho các hãng CNN, Washington Post và New York Times.

Ngày 13/6, tờ New York Times dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Bộ Tư pháp năm 2018 cũng bí mật yêu cầu công ty Apple cung cấp dữ liệu về 2 nghị sỹ Schiff và Swalwell, cùng với thông tin tài khoản của ông Donald McGahn - cố vấn Nhà trắng cho ông Trump và từng là đầu mối liên hệ then chốt giữa Tổng thống và Bộ Tư pháp.

Việc bí mật thu thập dữ liệu trên bắt đầu được tiến hành từ khi Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Jeff Sessions lãnh đạo và tiếp tục dưới thời bộ trưởng kế nhiệm Bill Barr. Tuy nhiên mới đây, cả hai cựu bộ trưởng này đều khẳng định không biết về việc này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, bà Pelosi nhấn mạnh "đây là vấn đề hủy hoại pháp trị", do đó hai cựu bộ trưởng Sessions và Barr sẽ phải điều trần về việc này. Bà Pelosi khẳng định: “Bộ Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Trump đã có những hành vi tồi tệ trên nhiều phương diện”.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cũng nhấn mạnh những hành động trên của Bộ Tư pháp là "lạm dụng quyền hạn", đồng thời khẳng định cam hai cựu bộ trưởng Sessions và Barrra phải ra điều trần trong khuôn khổ một cuộc điều tra chính thức của quốc hội.

Cùng chuyên mục
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc thêm