Quốc hội Mỹ thông qua gói chi tiêu 854 tỷ USD, tăng mạnh chi quốc phòng

(PLO) - Quốc hội Mỹ ngày 26/9 đã thông qua gói chi tiêu lớn giúp chính phủ liên bang không bị đóng cửa vào ngày 30/9. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, dự luật chi tiêu nói trên đã được Quốc hội Mỹ thông qua với 361 phiếu thuận và 61 phiếu chống. 

Dự luật chi tiêu vừa được thông qua cung cấp ngân sách 854 tỷ USD, bao gồm 674,4 tỷ USD cho quốc phòng và số còn lại cho các hoạt động của Bộ Giáo dục, Dịch vụ Nhân sinh, Y tế và Lao động…

Việc thông qua dự luật này sẽ cho phép giới chức Mỹ tăng cường đáng kể đầu tư cho các hoạt động quốc phòng khi khoản chi cho bộ quốc phòng Mỹ trong năm tài khóa tới đây tăng thêm 17 tỉ USD so với năm 2018.

Khoản chi cho quốc phòng của Mỹ trong năm tới cũng bao gồm 67,9 tỉ USD cho cuộc chiến chống khủng bố và các chiến dịch khác ở nước ngoài.

Dự luật này cũng bao gồm khoản chi 39 tỉ USD cho các Viện y tế quốc gia của Mỹ và 6,7 tỉ USD cho các chương trình chống cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid hiện  nay ở nước này.

Dự luật chi tiêu trên được thông qua trong bối cảnh năm tài chính của Mỹ kết thúc vào ngày 30/9. Theo Huffington Post, đây là lần đầu tiên trong 22 năm qua, Lầu Năm Góc sẽ được cấp tiền hoạt động đúng hạn.

Tuy nhiên, dự luật này không bao gồm khoản chi cho việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. 

Trước đó, Tổng thống Trump đã đe dọa đóng cửa chính phủ nếu quốc hội không duyệt ngân sách xây tường biên giới với Mexico nhằm siết chặt nhập cư.

Bất đồng về mức chi tiêu ngân sách và về chính sách nhập cư từng khiến chính phủ của ông Trump đóng cửa 3 ngày hồi tháng 1 năm nay và đóng cửa vài giờ vào tháng 2. Song, theo các nhà quan sát, ông Trump và đảng Cộng hòa nhiều khả năng đã chấp thuận tạm thời thay đổi chiến lược trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm