Quốc hội Phần Lan phê chuẩn đề xuất gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Phần Lan ngày 17/5 đã thông qua đề xuất gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tòa nhà Quốc hội Phần Lan.

Tòa nhà Quốc hội Phần Lan.

Theo hãng tin TASS, tại phiên họp vừa diễn ra, khoảng 188 nhà lập pháp của Quốc hội Phần Lan đã bỏ phiếu ủng hộ việc Phần Lan xin gia nhập NATO và 8 người bỏ phiếu chống.

Phiên họp được phát trực tiếp trên trang web của Quốc hội Phần Lan. Quyết định của Quốc hội Phần Lan sẽ cần được Tổng thống Sauli Niinisto phê chuẩn.

Do ông Niinisto hiện đang có chuyến thăm chính thức tới Thụy Điển, nên các ý kiến cho rằng nguyên thủ của Phần Lan sẽ thực hiện hiện quyết định phê chuẩn từ xa.

Sau khi ông Niinisto chấp thuận, đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan sẽ được nộp tại trụ sở NATO ở Brussels cùng với đơn của Thụy Điển.

Phát biểu tại Quốc hội, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto khẳng định việc gia nhập NATO sẽ không thay đổi quan điểm cơ bản của quốc gia Bắc Âu này, đó là luôn tìm kiếm những giải pháp hòa bình.

Ngoài Phần Lan, Thụy Điển cũng đã tuyên bố sẽ xúc tiến quy trình gia nhập NATO dù vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ vì những lo ngại về vấn đề an ninh.

Về phía Nga, Điện Kremlin trước đó thông tin, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan hôm 14/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc Phần Lan từ bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống là sai lầm vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

Văn phòng báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh, sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Phần Lan có thể tác động tiêu cực đến quan hệ song phương vốn được xây dựng trong nhiều năm trên tinh thần láng giềng hữu nghị và hợp tác đối tác cùng có lợi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm