Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết mới cho Đà Nẵng

(PLO) - Đó là khẳng định Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra ngày 17/12.

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021

Theo Chủ tịch Quốc hội, Kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng lần này diễn ra ngay sau khi Bộ Chính trị vừa làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị khóa 9 về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thống nhất ban hành Nghị quyết mới về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, cho phù hợp điều kiện và tình hình thực tiễn của thành phố. 

Qua theo dõi tình hình của thành phố trong nữa nhiệm kỳ qua, đặc biệt trong năm 2018, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi nhận thấy thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá trên các lĩnh vực, đồng thời tập trung lãnh đạo xử lý, khắc phục một số sai phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; vừa lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện công tác chính trị tư tưởng, cung cấp thông tin, định hướng dư luận, vừa tăng cường kiểm tra, giám sát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc; chấn chỉnh các mặt còn hạn chế, yếu kém, đề ra nhiều chủ trương mới.

Nhiều chủ trương lớn của thành phố được triển khai bước đầu đã đem lại hiệu quả, theo đó đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung, đẩy mạnh thu hút đầu tư được tập trung chỉ đạo quyết liệt; cùng với việc triển khai thực hiện các công trình trọng điểm, động lực đúng tiến độ; tập trung thu hồi đất phục vụ công cộng, mở các lối xuống biển… Những việc làm trên đã tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và cử tri toàn thành phố.

Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết mới cho Đà Nẵng ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị KIm Ngân
Chủ tịch Quốc hội cho biết, những thành tựu sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 là rất rõ nét. Tuy nhiên, nhiều mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết 33-NQ/TW đặt ra vẫn chưa thực hiện xong hoặc kết quả thực hiện không như mong đợi, như: xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung, một đô thị có bản sắc riêng, mang tầm vóc quốc tế; đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cơ bản trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020; vai trò động lực, sức lan tỏa trong liên kết, phát triển vùng... vẫn chưa thực sự nổi bật, còn khoảng cách khá xa so với yêu cầu.

Để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới tương xứng với vị thế địa chính trị của mình, với tầm nhìn Đà Nẵng phải trở thành một “thành phố thông minh”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành và các vị đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng cần tập trung vào 3 trụ cột chính: du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển.

Trong đó, đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ tạo ra giá trị gia tăng cao, đặc biệt dịch vụ du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu quốc tế. Thực hiện rà soát lại quy hoạch và quy hoạch phát triển không gian đô thị theo nguyên tắc phát triển thông minh, bao trùm và bền vững; xây dựng chính quyền đô thị phát triển.

Chú ý phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, xã hội. Xây dựng đời sống văn hóa phong phú, bản sắc, có hệ thống thiết chế văn hóa tương xứng với trình độ phát triển kinh tế-xã hội. Phát huy cao độ sự đồng thuận của xã hội, cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của người dân vào việc giám sát hoạt động quản lý của các cơ quan và cán bộ, công chức nhà nước, vào việc xây dựng chính sách, củng cố tổ chức bộ máy nhà nước. 

Nhằm khẩn trương triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, HĐND TP. Đà Nẵng cần bàn sâu và quyết liệt hơn trong đó tập trung vào việc triển khai các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Giải quyết có hiệu quả hạn chế, yếu kém, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, chăm lo phát triển văn hóa, giáo dục - đào tạo và chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc trong xã hội. 

Đặc biệt, về một số kiến nghị, đề xuất cụ thể của TP. Đà Nẵng đối với Trung ương, Ủy ban thường vụ Quốc hội luôn ủng hộ Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết mới sắp ban hành của Bộ Chính trị, nhất là những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đạt được những mục tiêu trong Nghị quyết.

“Đối với những kiến nghị của Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng, chúng tôi xin ghi nhận, chia sẻ và sẽ cùng với các đồng chí nghiêm túc nghiên cứu, thảo luận để có những chính sách phù hợp, cùng với Chính phủ quyết định kịp thời những chính sách hợp lý, đúng đắn, tạo điều kiện để Đà Nẵng phát triển bền vững; thực sự trở thành thành phố động lực của miền Trung- Tây Nguyên”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm