20 bước chân làm 'rúng động chính trường' thế giới của ông Trump

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 đã bắt tay Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và bước 20 bước chân ở lãnh thổ Triều Tiên, làm nên lịch sử khi trở thành nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đặt chân tới nước này.

Ông Kim mời ông Trump sang lãnh thổ Triều Tiên.

Ông Kim mời ông Trump sang lãnh thổ Triều Tiên.

Theo CNN, ông Trump đã băng qua lề đá thấp ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc vào lúc 15h45 chiều qua (giờ địa phương), cùng ông Kim đi bộ trên đất Triều Tiên.

Cuộc gặp gỡ tại Khu phi quân sự nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc diễn ra một ngày sau khi ông Trump trên mạng xã hội đề cập đến viễn cảnh về một cái bắt tay ở biên giới liên Triều đồng thời tuyên bố rằng ông “không có vấn đề gì” nếu tiến vào lãnh thổ Triều Tiên.

“Ông có muốn tôi bước qua. Tôi đồng ý với việc đó”, ông Trump hỏi ông Kim trước khi bước qua đường biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc.

Khi đã ở trong lãnh thổ Triều Tiên, ông Trump và ông Kim đã bắt tay và vỗ lưng nhau trước khi quay trở lại đất Hàn Quốc sau khoảng một phút. Sự kiện này được cho là diễn ra tự phát.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ gặp ông ở nơi này”, ông Kim nói với ông Trump thông qua một phiên dịch viên. CNN cho biết, ông Kim đã tỏ ra vui mừng trong khoảnh khắc đó.

Sau đó, ông Trump nói rằng ông “tự hào bước qua đường biên giới” và cảm ơn ông Kim vì cuộc gặp. Ông Trump cũng đã mời ông Kim đến Nhà Trắng, dù sau đó thừa nhận rằng chuyến thăm như vậy có thể sẽ không sớm diễn ra.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông rất ngạc nhiên trước yêu cầu gặp gỡ của ông Trump và chấp nhận lời đề nghị do “mối quan hệ tuyệt vời” của họ cũng như ý nghĩa của cuộc gặp tại biên giới.

“Tôi nghĩ rằng với cuộc gặp ở đây, hai quốc gia có quá khứ thù địch, chúng ta đang cho thế giới thấy rằng chúng ta có một hiện thực mới và chúng ta sẽ có một cuộc họp tích cực trong tương lai”, ông Kim nói.

Sau cái bắt tay lịch sử, lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau trong Nhà Tự do tại DMZ trong gần 1 giờ - kéo dài hơn nhiều so với đề nghị trước đó của ông Trump rằng cuộc gặp gỡ của ông với ông Kim chỉ để bắt tay và nói lời chào.

Sau đó, ông Trump cho biết ông đã đồng ý với ông Kim về việc nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa 2 nước.

Truyền thông Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp gỡ và cái bắt tay “lịch sử” của ông Trump với ông Kim là một “sự kiện tuyệt vời”.

Theo hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA, ông Kim cho biết chính “mối quan hệ cá nhân tốt với ông Trump đã tạo ra một cuộc gặp gỡ kịch tính như vậy”.

Chính phủ Triều Tiên cũng cho rằng quyết định táo bạo của ông Kim và ông Trump đã tạo ra “một sự tin tưởng chưa từng có giữa hai quốc gia đang đối kháng nhau với sự thù địch sâu xa”.

Dường như đã không có bất kỳ cam kết mới nào được đưa ra trong cuộc họp kéo dài 50 phút giữa ông Trump với ông Kim ngoài một thỏa thuận để bắt đầu lại các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ và “cú vượt biên" lịch sử của ông Trump đã phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ - Triều Tiên sau khi ông Trump rời khỏi cuộc gặp với ông Kim 4 tháng trước. Ông Trump cho biết các nhóm đàm phán sẽ bắt đầu họp trong vài tuần nữa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm