239 nhà khoa học đề nghị WHO xem xét việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí

(PLVN) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết cơ quan này đang xem xét bức thư ngỏ của gần 239 nhà khoa học quốc tế, trong đó kêu gọi tổ chức này điều chỉnh các khuyến nghị về phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

239 nhà khoa học đề nghị WHO xem xét việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí

Trước đó, WHO khuyến cáo virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan chủ yếu qua những giọt bắn lớn thoát ra từ đường hô hấp của bệnh nhân khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện và rơi xuống bề mặt nào đó.

Tuy nhiên, 239 nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực từ 32 quốc gia đã cùng nhất trí rằng các bằng chứng hiện nay cho thấy virus có thể lây lan qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ tồn tại trong không khí trong một không gian kín.

Họ đã viết một bức thư ngỏ đăng trên tạp chí Clinical Infectious Diseases ngày 6/7, trong đó kêu gọi WHO công nhận việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ trong không khí là yếu tố quan trọng khiến căn bệnh truyền nhiễm này lây lan.

Các tác giả của bài báo lưu ý rằng nếu lây truyền qua không khí thực sự là một yếu tố lây lan đáng kể, thì sẽ đưa phải ra một loạt biện pháp mới để ngăn chặn virus SARS-CoV-2, ví dụ như đeo khẩu trang trong phòng.

Thậm chí, họ khuyến cáo ngay khi đã duy trì giãn cách xã hội, các nhân viên y tế vẫn cần đeo khẩu trang đặc biệt có thể chặn được các hạt siêu nhỏ và sử dụng hệ thống thông gió ở những nơi công cộng, cũng như loại đèn cực tím có khả năng tiêu diệt các phần tử virus.

Phản hồi bức thư này, ngày 6/7, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nắm được thông tin trên và đang xem xét nội dung được đề cập với các chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi."

Các chuyên gia của WHO cho rằng, ở thời điểm hiện tại, mức độ lây lan của virus SARS-CoV-2 trong không khí là không rõ ràng, trong khi các khuyến nghị do WHO đưa ra đã có kiểm chứng.

Bất cứ thay đổi nào trong đánh giá của WHO về nguy cơ lây lan bệnh COVID-19 đều có thể ảnh hưởng đến khuyến nghị giữ khoảng cách vật lý an toàn tối thiểu 1 mét trong phòng ngừa dịch bệnh.

Chính phủ các nước - vốn đưa ra các quy định về giãn cách xã hội dựa trên khuyến nghị của WHO - cũng có thể sẽ phải điều chỉnh các biện pháp kiểm soát y tế cộng đồng nhằm kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm