5 nghi phạm sát hại nhà báo Ả rập Xê-út bị đề nghị tử hình

(PLO) - Tổng công tố viên Ả rập Xê-út ngày 3/1 đề nghị án tử hình đối với 5 trong số 11 bị cáo đã bị truy tố về tội sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi.

Theo AFP, ngày 3/1, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ việc thu hút đông đảo sự chú ý của dư luận này đã được khai mạc tại thủ đô Riyadh của Ả rập Xê-út. 

Tất cả 11 bị cáo đã ra hầu tòa cùng với luật sư của họ. Tuy nhiên, danh tính của 11 người này không được công bố.

Tại phiên tòa, cùng với việc đề nghị mức án tử hình đối với 5 nghi phạm, Tổng công tố viên Ả rập Xê-út cũng cho biết Ả rập Xê-út đã 2 lần chính thức đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ - nơi nhà báo Khashoggi bị sát hại – cung cấp bằng chứng thu thập được trong vụ việc nhưng không nhận được phản hồi.

Nhà báo Jamal Khashoggi đã bị sát hại tại lãnh sự quán Ả rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10. Vụ việc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của Ả rập Xê-út, khiến quan hệ giữa nước này với các nước phương Tây trở nên căng thẳng.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhà báo 59 tuổi này đã bị siết cổ đến chết và thi thể bị một nhóm 15 người Ả rập Xê-út chia làm nhiều phần.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Ả rập Xê-út dẫn độ các nghi phạm sang Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử nhưng phía Ả rập Xê-út đã bác bỏ.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10 đã tiến hành khám xét lãnh sự quán Ả rập Xê-út và một số địa điểm khác để tìm kiếm bằng chứng về vụ việc.

Theo Cục tình báo trung ương Mỹ CIA, Thái tử Ả rập Xê-út đồng thời cũng là người đang nắm thực quyền ở nước này Mohammed bin Salman bị tình nghi là người đã ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm