Ả rập Xê-út bắt giữ 11 hoàng tử

(PLO) - Giới chức Ả rập Xê-út đã bắt giữ 11 hoàng tử sau khi họ tụ tập ở hoàng cung tại Riyadh để phản đối việc chính phủ dừng chi trả các hóa đơn sử dụng dịch vụ cho họ.

Reuters dẫn thông tin từ cơ quan công tố Ả rập Xê-út cho biết, các hoàng tử đã tụ tập tại hoàng cung Qasr al-Hokm để yêu cầu hủy bỏ một nghị định về dừng việc thanh toán hóa đơn tiền nước và điện cho các thành viên hoàng gia, đồng thời đòi bồi thường cho việc thi hành án tử hình với một người họ hàng của họ vào năm 2016.

“Dù đã được thông báo rằng yêu cầu của họ không hợp pháp nhưng 11 hoàng tử đã từ chối rời khỏi khu vực, gây gián đoạn trật tự và ổn định công. Lực lượng an ninh đã được huy động để vãn hồi trật tự và các hoàng tử đã bị bắt”, cơ quan công tố cho biết. Sau khi bị bắt, 11 hoàng tử đã bị khởi tố và bị tạm giữ ở nhà tù Al-Hayer để chờ hầu tòa.

Trước việc giá dầu thô giảm mạnh, thời gian qua, Ả rập Xê-út đã tiến hành một số cải tổ như giảm trợ giá năng lượng, đánh thuế VAT và cắt một số đặc quyền của các thành viên hoàng gia nhằm giảm thâm hụt ngân sách. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm