ADB cảnh báo “hậu quả tàn khốc” do biến đổi khí hậu ở châu Á

(PLO) - Báo cáo do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Viện Nghiên cứu Tác động Biến đổi khí hậu Potsdam (PIK) công bố ngày 14/7 cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) nếu không được ngăn chặn sẽ mang lại những hậu quả tàn khốc cho các nước ở châu Á và Thái Bình Dương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tăng trưởng trong tương lai, hủy hoại những thành tựu phát triển hiện tại và làm suy giảm chất lượng đời sống.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo báo cáo có nhan đề “Một khu vực nhiều nguy cơ: các khía cạnh về con người của BĐKH ở châu Á và Thái Bình Dương”, dự kiến châu Á và Thái Bình Dương sẽ hứng chịu các đợt cuồng phong và bão nhiệt đới với cường độ mạnh hơn khi nhiệt độ trung bình toàn cầu gia tăng. Lượng mưa hàng năm tại hầu hết các vùng đất liền trong khu vực được dự kiến tăng lên hơn 50% nhưng ở một số nước như Afghanistan và Pakistan có thể chứng kiến lượng mưa suy giảm khoảng 20-50%.

Trong khi đó, các vùng đất trũng và ven biển trong khu vực sẽ đối mặt với nguy cơ lũ lụt nhiều hơn. 19 trong số 25 thành phố có nguy cơ biến mất khi nước biển dâng cao 1m nằm trong khu vực. Tổn thất do lũ lụt trên toàn cầu dự kiến tăng từ mức 6 tỷ USD trong năm 2005 lên tới 52 tỷ USD mỗi năm vào năm 2050. Đặc biệt, báo cáo cho rằng trong số những thành phố có mức gia tăng thiệt hại do lũ lụt hằng năm cao nhất trong giai đoạn 2005-2050 có thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.

BĐKH cũng sẽ khiến sản xuất lương thực trong khu vực gặp nhiều khó khăn hơn và chi phí sản xuất tăng lên. Tình trạng thiếu lương thực có thể làm tăng số trẻ suy dinh dưỡng tại Đông Á lên thêm 7 triệu trẻ, do các chi phí nhập khẩu ở tiểu vùng này nhiều khả năng tăng từ mức 2 tỷ USD lên tới 15 tỷ USD mỗi năm vào năm 2050.  

BĐKH cũng mang đến nguy cơ to lớn đối với sức khỏe con người tại châu Á và Thái Bình Dương. Hiện tại, đã có 3,3 triệu người chết mỗi năm do những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí ngoài trời. Số trường hợp tử vong liên quan tới nhiệt độ cao trong khu vực trong nhóm người cao tuổi được dự kiến tăng lên tới 52.000 ca trong năm 2050 do BĐKH, theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới. Số người tử vong do các bệnh gây ra bởi trung gian truyền bệnh như sốt rét và sốt xuất huyết cũng có thể gia tăng.  

Hơn nữa, BĐKH có thể làm tăng nguy cơ mất an ninh năng lượng thông qua việc tiếp tục dựa vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch không bền vững, giảm công suất của các nhà máy điện địa nhiệt do khan hiếm nước làm mát, và hoạt động không liên tục của các nhà máy thủy điện do lưu lượng nước không ổn định, bên cạnh nhiều yếu tố khác. Tình trạng mất an ninh năng lượng có thể dẫn tới xung đột khi các quốc gia cạnh tranh để giành lấy nguồn cung năng lượng có hạn. 

Ông Bambang Susantono, Phó Chủ tịch ADB chuyên trách Quản lý Tri thức và Phát triển Bền vững, cho rằng cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu có lẽ là thách thức lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt trong thế kỷ XXI, trong đó khu vực châu Á - Thái Bình Dương là tâm điểm. “Là nơi cư ngụ của 2/3 số người nghèo trên thế giới và được coi là một trong những khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất bởi BĐKH, các quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương đang có nguy cơ cao nhất rơi vào tình trạng nghèo khổ sâu sắc hơn và thậm chí là thảm họa nếu các nỗ lực giảm thiểu và thích nghi không được tiến hành mạnh mẽ và nhanh chóng”, ông Susantono nói.

Còn Giáo sư Hans Joachim Schellnhuber - Giám đốc PIK – cho rằng các nước châu Á đang nắm giữ tương lai của Trái Đất trong tay. “Nếu họ lựa chọn bảo vệ bản thân trước tình trạng BĐKH nguy hiểm, họ sẽ cứu giúp toàn bộ hành tinh này”, ông Schellnhuber nhận định. Để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, báo cáo nêu bật tầm quan trọng của việc thực thi những cam kết nêu trong Hiệp định Paris. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm