Ấn Độ phun khử trùng vào người di cư gây tranh cãi

(PLVN) -Bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) đang gây phẫn nộ khi tiến hành phun khử trùng vào một nhóm người lao động nhập cư khiến dư luận phẫn nộ. 

3 nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đã dùng vòi phun ồ ạt dung dịch khử trùng lên một nhóm công nhân Ấn Độ.

3 nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đã dùng vòi phun ồ ạt dung dịch khử trùng lên một nhóm công nhân Ấn Độ.

Theo CNN, một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy, tại thành phố Bareilly, bang Uttar Pradesh, ba nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đã dùng vòi phun ồ ạt dung dịch khử trùng lên một nhóm công nhân đang ngồi trên mặt đất.

Thông tin về hành động này, ông Ashok Gautam, quan chức cấp cao phụ trách chiến dịch chống Covid-19 ở Uttar Pradesh, nói rằng có tới 5.000 người đã bị "phun khử trùng" trước khi được phép rời đi. “Chúng tôi đã phun vào họ như một phần của việc khử trùng. Chúng tôi không muốn họ là mầm bệnh và virus có thể bám trên quần áo của họ. Bây giờ tất cả các bang đều đóng cửa để ngăn điều này xảy ra", ông Gautam cho biết. Cũng theo ông này, chất khử trùng được pha với bột tẩy trắng và không có hại cho sức khoẻ con người.

Nhưng trên thực tế, chất khử trùng trên bề mặt có thể nguy hiểm đối với con người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc để da người tiếp xúc với chất khử trùng không giúp diệt virus vốn đã tồn tại trong cơ thể người nhiễm. 

Ông Lav Agarwal, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, cho biết quan chức địa phương liên quan đến vụ việc đã bị “khiển trách”, và việc phun thuốc như vậy không phải chính sách “bắt buộc” của cả nước. “Đây là hành động thái quá của một số nhân viên cơ sở. Có thể là do họ thiếu hiểu biết hoặc quá lo sợ trước đại dịch”, ông nói. 

Trong khi đó, Thẩm phán quận Bareilly - ông Nitish Kumar cũng phản pháo về hành động này trên trang Twitter của mình, rằng "sẽ tiến hành một cuộc điều tra để tìm ra những người có trách nhiệm liên quan tới vụ việc này". Ông Kumar cũng cho hay, những người dân bị xịt khử trùng đang được giám sát sức khoẻ.

Sau khi Thủ tướng Narendra Modi ban hành lệnh phong toả trên toàn quốc, hàng chục nghìn người trong số 45 triệu lao động nhập cư ở Ấn Độ bị thất nghiệp vì các doanh nghiệp phải đóng cửa theo lệnh phong tỏa toàn quốc để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Họ đã trải qua chuyến đi dài và gian khổ để trở về quê hương. Hiện các giới chức đang tìm kiếm hàng triệu lao động nhập cư đã trở về các thị trấn nhỏ và làng mạc trên cả nước để cách ly họ 14 ngày.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm