Australia yêu cầu người xin thị thực kết hôn phải biết tiếng Anh

(PLVN) - Từ cuối năm 2021, Australia sẽ yêu cầu những người nộp đơn xin thị thực kết hôn phải có những nỗ lực hợp lý để học ngôn ngữ này. 

​Ảnh: Getty Images

​Ảnh: Getty Images

Tuần qua, Chính phủ Australia đã công bố  báo cáo ngân sách liên bang, Theo đó, từ cuối năm 2021, chính phủ sẽ yêu cầu những người nộp đơn xin thị thực kết hôn phải có "nỗ lực hợp lý" để học tiếng Anh. Yêu cầu tương tự sẽ áp dụng cho các nhà tài trợ thường trú nhân của họ.

Quyền Bộ trưởng Nhập cư, Alan Tudge, cho biết “những nỗ lực hợp lý” có thể bao gồm việc tham gia 500 giờ học các lớp học tiếng Anh miễn phí dành cho người lớn di cư.

Chính phủ Australia đang nỗ lực tăng số thị thực kết hôn trong năm tài chính này từ dưới 40.000 trong tổng số 160.000 thị thực giới hạn tổng thể lên 72.300. Nước này cũng đưa ra một khoản phí mới, theo đó các nhà tài trợ sẽ bị tính $ 420 trên mức phí nộp đơn xin thị thực kết hôn  thông thường là $ 7.715.

Việc tăng thị thực kết hôn sẽ tăng thêm 4,9 triệu đô la cho chính phủ.

Cả  Quyền Bộ trưởng Nhập cử Tudge và Thủ tướng Scott Morrison đều nói rằng những người di cư kết hôn thiếu kỹ năng tiếng Anh khiến họ gặp rủi ro. Tuy nhiên, PGS Marie Segrave, Phó giám đốc Trung tâm Di cư và Hòa nhập Monash, cho biết, yêu cầu này của Chính phủ đã bỏ qua thực tế rằng những phụ nữ nộp thị thực kết hôn thường đã kết hôn hoặc có con, và yêu cầu về ngôn ngữ khiến họ phải chấp nhận loại thị thực tạm bợ hơn và vô hình trung điều đó khiến họ rủi ro hơn.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm