Bị buộc tội tấn công tình dục, cựu huấn luyện viên thể dục dụng cụ Olympic Mỹ tự tử

(PLVN) - Cựu HLV thể dục đội tuyển Olympic Mỹ John Geddert đã tự tử vào tối thứ Năm – ngày 25/2 (giờ Mỹ) sau khi bị buộc tội tấn công tình dục và buôn người vài giờ trước đó.

Huấn luyện viên thể dục dụng cụ John Geddert theo dõi các học trò của mình trong một buổi tập. Ảnh: Reuters

Huấn luyện viên thể dục dụng cụ John Geddert theo dõi các học trò của mình trong một buổi tập. Ảnh: Reuters

Cảnh sát tiểu bang Michigan cho biết, Geddert, 63 tuổi, đã đến một tòa án quận gần Lansing, Michigan, vào chiều ngày 25/2. Sau đó, thi thể của ông được tìm thấy tại một khu vực nghỉ ngơi bên đường.

Theo các tài liệu của tòa án được nộp tại Hạt Eaton, bang Michigan, Geddert bị buộc tội 20 tội danh buôn người, một tội danh tấn công tình dục cấp độ một, một tội danh tấn công tình dục cấp độ hai, phạm tội và nói dối cảnh sát. Nếu bị tuyên có tội, ông ta có thể phải chịu án tù chung thân. 

"Văn phòng của tôi đã được thông báo rằng thi thể của John Geddert đã được tìm thấy vào chiều nay sau khi ông ta tự kết liễu mạng sống của mình. Đây là một kết thúc bi thảm cho một câu chuyện bi thảm đối với tất cả những người có liên quan", Tổng chưởng lý Michigan Dana Nessel cho biết trong một tuyên bố.

Văn phòng luật sư của Geddert xác nhận với Reuters rằng ông ta đã qua đời nhưng từ chối bình luận thêm khi được hỏi thêm xung quanh cái chết.

Geddert là huấn luyện viên của đội tuyển nữ được gọi là "Fierce Five" đã giành huy chương vàng tại Thế vận hội 2012. Ông cũng là chủ sở hữu cũ của Câu lạc bộ Thể dục dụng cụ Twistars Mỹ ở khu vực Lansing dành cho các vận động viên ưu tú, nơi cựu bác sĩ Thể dục dụng cụ Mỹ Nassar  điều trị cho các vận động viên thể dục.

Trong 3 năm qua, ông ta phải đối mặt với điều tra hình sự do những mối liên quan đến cựu bác sĩ Nassar - cũng là người đã phục vụ khoảng 20 năm trong đội của Geddert. 

Hai cáo buộc tấn công tình dục bắt nguồn từ một vụ việc xảy ra vào năm 2012, các tài liệu của tòa án cho biết. "Những cáo buộc này tập trung vào nhiều hành vi lạm dụng bằng lời nói, thể chất và tình dục do bị cáo thực hiện đối với nhiều phụ nữ trẻ", Tổng chưởng lý Michigan Dana Nessel nói trong một tuyên bố trước đó.

Geddert cùng với các thành viên trong đội tuyển thể dục dụng cụ Mỹ. 

Theo văn phòng Bộ trưởng Tư pháp, Geddert đã sử dụng danh tiếng của mình với tư cách là một huấn luyện viên cấp độ Olympic và hứa với phụ huynh rằng ông có thể biến các học trò của mình thành những vận động viên đẳng cấp thế giới.

Văn phòng Tổng chưởng lý cho biết, dưới chiêu bài huấn luyện, Geddert đã khiến nhiều phụ nữ trẻ bị lạm dụng liên tục. 

Geddert đã bị Hiệp hội Thể dục dụng cụ Mỹ đình chỉ vào tháng 1/2018 .

Rachael Denhollander - người phụ nữ đầu tiên cáo buộc bác sĩ Nassar lạm dụng hồi năm 2016 - nói với Reuters rằng cô "kinh hoàng" khi Hiệp hội Thể dục dụng cụ Mỹ (USAG) đã không hành động sớm hơn.

"USAG và các huấn luyện viên, ban quản trị và hội đồng quản trị của họ - tất cả đều biết chính xác Geddert là gì. Họ đã không làm gì Geddert, mà còn liên tục quảng bá cho ông ấy và đưa các vận động viên trẻ vào con đường của ông ấy trong nhiều thập kỷ", Denhollander nói, "Đó là điều không thể bào chữa và vô lương tâm."

Năm ngoái, USAG đã đề nghị chi 215 triệu đô la cho các nạn nhân của Nassar.

Cựu bác sĩ Thể dục dụng cụ Hoa Kỳ Nassar đã bị hai án tù ở Michigan từ 40 đến 125 năm và 40 đến 175 năm vì tội lạm dụng tình dục nữ vận động viên thể dục trẻ tuổi. Anh ta cũng đang thụ án liên bang 60 năm vì tội danh khiêu dâm trẻ em.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm