Cần thống nhất COC là văn kiện mở, dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế

(PLO) - Theo Bộ Ngoại giao, từ ngày 7-8/3/2018, tại Singapore đã diễn ra Hội nghị Tham vấn chung ASEAN (JCM) nhằm rà soát chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và danh mục các văn kiện của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 28/4/2018 tại Singapore. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: TTXVN

Ngày 7/3/2018 cũng đã diễn ra Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN (ASEAN SOM), trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực. Liên quan tới Biển Đông, các nước nhất trí cần duy trì các nguyên tắc của ASEAN, đẩy mạnh tham vấn với các đối tác, tăng cường xây dựng lòng tin giữa các quốc gia trong khu vực. ASEAN SOM cũng đã nghe báo cáo về kết quả cuộc họp Nhóm công tác chung ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23 về triển khai Tuyên bố Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (ASEAN – China JWG on DOC) tại Nha Trang, Việt Nam cuối tháng Hai vừa qua. 

Trao đổi tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã nhắc lại cam kết chủ động, tích cực và tham gia có trách nhiệm vào xây dựng Cộng đồng ASEAN của Việt Nam. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, hoạt động hiệu quả của Singapore trong vai trò Chủ tịch ASEAN. Trưởng SOM ASEAN Việt Nam cũng khẳng định việc ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, nhất trí trong các vấn đề quốc tế và khu vực là đóng góp cho hoà bình và ổn định và đây còn là biểu hiện của vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực. 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng ghi nhận các kết quả của JWG 23, khẳng định với những kết quả đạt được tại cuộc họp vừa qua, JWG đã có bước đi ban đầu đúng định hướng; xác định được đường hướng cho tiến trình thương lượng Bộ Qui tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC). Trong quá trình thương lượng tiếp theo, các nước cần thống nhất COC là văn kiện mở, dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và các văn kiện liên quan khác giữa ASEAN và Trung Quốc. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm