Căng thẳng gia tăng, Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

(PLVN) - Iran ngày 16/5 đã bác bỏ việc tiến hành đàm phán với Mỹ, đồng thời tuyên bố đang thể hiện “sự kiềm chế tối đa” sau khi Washington điều thêm lực lượng quân sự tới khu vực nhằm chống lại điều mà Mỹ tuyên bố là mối đe dọa sắp xảy ra từ Tehran.

Máy bay trực thăng MH-60S Sea Hawk của hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln mà Mỹ đã điều tới khu vực Vùng Vịnh.

Máy bay trực thăng MH-60S Sea Hawk của hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln mà Mỹ đã điều tới khu vực Vùng Vịnh.

Theo AFP, phát biểu của giới chức Iran được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở vùng Vịnh gia tăng sau khi Mỹ triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 tới khu vực vùng Vịnh.

Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán Iran sẽ “sớm” muốn đàm phán. “Tôi chắc chắn rằng Iran sẽ muốn đàm phán sớm”, Tổng thống tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội Twitter.

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cũng đã ra lệnh sơ tán hầu hết nhân viên khỏi đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này ở Iraq vì lo ngại xảy ra một cuộc tấn công có liên quan đến Iran.

Tuy nhiên, phát biểu trong chuyến thăm Nhật Bản, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif gọi những hành động của Mỹ là “không thể chấp nhận được”.

Ông Zarif cũng tuyên bố không có khả năng Iran tiến hành đàm phán với Mỹ. “Tôi không hiểu sao Tổng thống Trump lại tự tin như vậy”, Ngoại trưởng Iran nói và cho rằng Iran đang thể hiện sự kiềm chế tối đa.

Cùng ngày, giới chức Mỹ cho biết việc nước này triển khai thêm lực lượng tới khu vực vùng Vịnh - một trong những tuyến đường thủy chiến lược nhất thế giới – là nhằm phản ứng sau khi có những bức ảnh cho thấy Iran đã nạp tên lửa lên các tàu nhỏ truyền thống.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm