Chính trường Mỹ xôn xao vì cuốn sách của cựu cố vấn an ninh quốc gia

(PLVN) - Hôm nay – 19/6, Tòa án ở Washington sẽ xem xét yêu cầu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về việc tạm đình chỉ việc phát hành cuốn sách của ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, vì cho rằng cuốn sách có chứa những thông tin mật mà ông Bolton không thỏa thuận nội dung với chính quyền.

Ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump.

Ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump.

Cuốn hồi ký “Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Ký ức về Nhà Trắng” ("The Room Where It Happened: A White House Memoir") của ông John Bolton viết về thời làm việc với Trump, theo kế hoạch sẽ được phát hành ngày 23 tháng Sáu. Việc xuất bản cuốn sách nhiều lần bị gác lại sau khi Nhà Trắng tuyên bố ông Bolton tiết lộ thông tin mật.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đã yêu cầu Nhà xuất bản Simon & Schuster hoãn xuất bản cuốn sách cho đến thời điểm Bolton thoả thuận được với chính quyền về những  thông tin mật chứa trong sách. Bộ Tư pháp cũng yêu cầu Tòa án ra lệnh hủy các bản sách đã in và cấm rò rỉ nội dung sách trên các phương tiện truyền thông.

Ngay sau khi có tin về vụ kiện, trên những tờ báo hàng đầu của Hoa Kỳ xuất hiện các đoạn trích từ cuốn sách, trong đó mô tả những đặc điểm tính cách khó ưa của Trump và chỉ trích hành động của Tổng thống. Chẳng hạn, các tác giả những bài báo trích dẫn sách Bolton đã viết rằng ông Trump từng hỏi “Phần Lan có phải là một phần của Nga hay không”, hoặc ông Trump tuyên bố không muốn cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraina, hay ông Trump yêu cầu nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình giúp đỡ để Trump tái đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Nhà Trắng và đích thân Tổng thống Trump cáo buộc ông Bolton, người từng là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống từ tháng 4/2018 đến tháng 9/2019, tội nói dối.

Ông Donald Trump viết trong Twitter cá nhân: “Cuốn sách Bolton, mà người ta đã cho đánh giá khủng khiếp, là một tập hợp những câu chuyện dối trá và hư cấu, được thiết kế nhằm khiến cho tôi trông thật tồi tệ. Nhiều phát ngôn lố bịch trong đó là do ông ta tự gán cho tôi chứ chưa bao giờ được nói ra, đó chỉ thuần tuý là hư cấu”.

Trong khi đó, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, người nắm giữ chức vụ chủ chốt thứ ba trong hệ thống quyền lực của nước Mỹ sau tổng thống và phó tổng thống, nói rằng bà sẽ không mua cuốn hồi ký của ông Bolton vì ông này không có tinh thần yêu nước và dùng trò chơi chính trị để làm lợi cho bản thân.

Bà Pelosi cho rằng ông Bolton muốn duy trì quan hệ với phe cánh hữu của Đảng Cộng hòa, do đó, "ông ta tiếp tục lừa bịp khi nói rằng chúng tôi không gọi ông ta ra làm chứng, ông ta nói rằng mình sẽ không ra Hạ viện (để làm chứng) mà chỉ ra Thượng viện, nơi ông ta biết chắc sẽ không gọi đến mình" - bà Pelosi nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi cựu cố vấn về an ninh quốc gia John Bolton là kẻ phản bội, còn cuốn sách của ông này viết về Nhà Trắng là dối trá.

"Tôi chưa đọc cuốn sách đó, nhưng xét theo những trích đoạn đã được công bố, thì John Bolton đang phát tán một loạt nhận định dối trá, hoàn toàn là những sự thật nửa vời, những lời bịa đặt trực tiếp. Thật đáng tiếc, và cũng thật nguy hiểm, là trong hình thức phát biểu công khai cuối cùng này của mình, ông John Bolton đã tỏ ra là một kẻ phản bội, đã gây tổn hại cho nước Mỹ bằng cách lợi dụng lòng tin thiêng liêng của người dân" - ông Pompeo phát biểu trong một tuyên bố bằng văn bản.

Tòa án ở Washington hôm này – 19/6 sẽ xem xét yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc tạm đình chỉ việc phát hành cuốn sách “Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Ký ức về Nhà Trắng” ("The Room Where It Happened: A White House Memoir") của ông John Bolton vì cuốn sách có chứa những thông tin mật mà ông Bolton không thỏa thuận nội dung với chính quyền. Nhà xuất bản cho biết cuốn sách đã được in và phân phối, mặc dù chưa được đưa ra bán, vì vậy trên thực tế không thể đình chỉ được việc xuất bản. Trong cuốn sách có nhắc đến việc chính ông Pompeo cũng từng chỉ trích ông Trump.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm