Chó chăn cừu Bỉ đánh hơi ra người bị nhiễm Covid-19

(PLVN) - Những con chó chăn cừu Malinois đã cho thấy chúng có năng lực đặc biệt đánh hơi ra được những người bị nhiễm virus corona. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Pháp, SCMP đưa tin.

Chó chăn cừu Bỉ đánh hơi ra người bị nhiễm Covid-19

Các nhà nghiên cứu từ Trường Thú y Quốc gia ở Alfort đã thử cho 8 chú chó chăn cừu Malinois của Bỉ xác định bệnh nhân nhiễm virus coron từ các mẫu mùi lấy từ nách của hơn 360 người - cả khỏe mạnh và bị Covid-19. Tỷ lệ thành công của chó dao động từ 83 đến 100 phần trăm.

Kết quả trên được đăng tải trên một bài báo được công bố vào thứ Sáu trên Biorxiv.org, một trang web đăng tải các nghiên cứu chưa được đánh giá ngang hàng.

Giáo sư Dominique Grandjean, thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết, điều đó có thể chó có năng lực mạnh mẽ phát hiện được người bị nhiễm virut gây ra bệnh Covid-19.

Theo tạp chí Science, một con chó mũi có độ nhạy cao gấp 100 triệu lần so với con người. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy chó khả năng phát hiện ra nhiều loại bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu của Grandjean đã chọn những chú chó từ các phòng dịch vụ khẩn cấp ở Paris, Corsica, và từ một trung tâm huấn luyện chó ở Beirut, Lebanon. Tất cả những chú chó này đã từng được huấn luyện để làm việc trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ, phát hiện chất nổ hoặc phát hiện ung thư ruột kết.

Ông cho biết các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mẫu mùi hôi nách vì chúng chứa tín hiệu hóa học mạnh cho thấy mầm bệnh có thể có trong cơ thể, nhưng chúng không chứa virus nên không gây nguy hiểm cho động vật.

Trước khi thí nghiệm, những con chó đã quen với mùi Covid-19 và được huấn luyện để ngồi khi chúng gặp phải mùi này.

Trong phần thử nghiệm, mỗi con chó thực hiện từ 15 đến 68 nhận dạng, bốn con chó đạt được điểm hoàn hảo, trong khi những con khác đạt được tỷ lệ chính xác từ 83 đến 94%, báo cáo cho biết.

Trong hai lần, hai trong số những con chó cho thấy kết quả dương tính đối với các mẫu mà các nhà khoa học đã nói là đến từ những người không bị nhiễm coronavirus.

Thông tin ngay lập tức được gửi đến bệnh viện có liên quan, các xét nghiệm đã được làm lại và kết quả đã trở lại tích cực, báo cáo cho biết.

Mặc dù có kết quả ấn tượng, các nhà nghiên cứu cho biết hiệu suất của chó có thể còn tuyệt vời hơn nữa nếu không bị phân tâm bởi một đoàn làm phim truyền hình quay  trong khi thử nghiệm và một con ngựa đi ngang qua căn phòng.

Mặc dù nghiên cứu có quy mô nhỏ nhưng Grandjean tin rằng nghiên cứu đã cho phép mở ra những quy mô thí nghiệm lớn hơn.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm