Chuyên gia dự báo Triều Tiên chuẩn bị trình diễn “vũ khí chiến lược mới”

(PLVN) - Hôm nay, Yonhap dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng, Triều Tiên có thể thực hiện các bước để tăng cường khả năng hạt nhân bằng việc phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và tàu ngầm mới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2 từ phải sang) đang kiểm tra một tàu ngầm mới được chế tạo ngày 23/7/2019. Ảnh: KCNA/Yonhap

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2 từ phải sang) đang kiểm tra một tàu ngầm mới được chế tạo ngày 23/7/2019. Ảnh: KCNA/Yonhap

Dự báo này được đưa ra sau khi Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên đưa tin hôm 24/5 nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập một cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên và thảo luận về "các chính sách mới để tăng thêm khả năng ngăn chặn chiến tranh hạt nhân của nước này".

Trước đó, cuối năm 2019, Triều Tiên cho biết sẽ trình diện một "vũ khí chiến lược mới" và có thể "hành động thực tế gây sốc" trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với Hoa Kỳ. Theo các chuyên gia, "vũ khí chiến lược mới" được đề cập là các tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có tầm bắn lớn hơn, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) hoặc tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết họ đã giám sát chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên liên quan đến việc chuẩn bị cho ra mắt tàu ngầm mới mà Triều Tiên lần đầu tiên công bố từ tháng 7/2019. Một nguồn tin quân sự cho biết, "Có vẻ tàu ngầm mới này gần như đã sẵn sàng để được triển khai. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ khi nào Triều Tiên sẽ tổ chức lễ hạ thủy tàu".

Tàu ngầm mới, được cho là nặng 3.000 tấn, có khả năng mang theo ba tên lửa đạn đạo và đang được chế tạo tại căn cứ hải quân của Triều Tiên ở Sinpo trên bờ biển phía đông. Hồi đầu tháng 5, Cơ quan Tình báo Quốc gia Seoul đã lưu ý rằng các tàu ngầm lớp Gorae 2.000 tấn và thiết bị phóng tên lửa dưới nước đã được phát hiện tại xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên.

Hiện tại, Triều Tiên được cho là có 70 tàu ngầm, trong đó có khoảng 20 chiếc Romeo loại 1.800 tấn. Nhưng hầu hết trong số đó không còn phù hợp cho các hoạt động ngoài vùng biển ven bờ. Vì thế, Triều Tiên có thể tiến hành các thử nghiệm bổ sung cho Pukguksong-3 - một loại SLBM mới nhất của họ, sau lần phóng thử nghiệm đầu tiên vào tháng 10/2019 ngoài khơi bờ biển phía đông gần Wonsan.

Được phân loại là tên lửa tầm trung, Pukguksong-3 được cho là phiên bản nâng cấp của tên lửa Pukguksong-1. Theo Tham mưu trưởng liên quân (JCS), trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 10/2020, tên lửa đã bay khoảng 450 km ở độ cao tối đa khoảng 910 km.

Cùng với máy bay ném bom có khả năng hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), SLBM hoàn thành kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Triều Tiên.

SLBM, nói chung, có tỷ lệ chính xác thấp hơn ICBM và có thể mang đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn. Nhưng SLBM có thể được sử dụng một cách hiệu quả để khởi động một cuộc tấn công trả đũa hạt nhân bất ngờ chống lại các mục tiêu mềm nếu Triều Tiên đối mặt với "cuộc tấn công đầu tiên" từ lực lượng của kẻ thù.

Theo các nhà chức trách tình báo của Hàn Quốc, Triều Tiên đã phát triển hai tên lửa loại Pukguksong và tầm bay của chúng đạt khoảng 1.300 km.

"Triều Tiên dường như đã triển khai hoặc triển khai sớm các tên lửa tầm ngắn mới được công bố vào năm ngoái và dự kiến sẽ tối đa hóa các tài sản đó như một đòn bẩy trong một thời gian", Hong Min, một nhà nghiên cứu của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc nói.

Kể từ khi các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân với Mỹ hồi đầu năm ngoái, Triều Tiên đã trình diễn một số loại tên lửa mới và thực hiện các vụ thử vũ khí lớn, chủ yếu liên quan đến các tên lửa tầm ngắn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm