Chuyên gia Nga: chỉ vắc-xin mới ngăn được sự lây lan của virus corona

(PLVN) - Sự lây lan của virus corona sẽ chỉ dừng lại khi 95% dân số miễn dịch với nó - một mục tiêu chỉ có thể đạt được thông qua tiêm chủng -  nhà dịch tễ học Nikolai Briko của Bộ Y tế Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Parlamentskaya Gazeta được công bố vào Chủ nhật (24/5).

Nga đã đưa 5 loại đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: TASS

Nga đã đưa 5 loại đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: TASS

"Cách duy nhất để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm trong không khí là độ bao phủ của vắc-xin", nhà dịch tễ học Nikolai Briko khẳng định, "Tổ chức Y tế Thế giới đặt mục tiêu 95% dân số - đây là con số đảm bảo cho xã hội miễn nhiễm với COVID-19. Nhờ vắc-xin, sự lây lan của virus corona sẽ bị ngăn chặn vì virus không có môi trường thuận lợi để lây lan".

Ông Briko nói thêm rằng khi 60-70% dân số miễn dịch với virus, xã hội sẽ đạt đến "giai đoạn mà ngay cả khi có mầm bệnh, COVID-19 cũng sẽ ít bị lây lan và gây ra các ca nhiễm mới". Tuy nhiên, ông lưu ý, "sẽ là sai lầm khi chờ đợi con số này đạt được một cách tự nhiên, bởi vì điều đó sẽ gây ra quá nhiều cái chết cho con người".

Vì vậy, "chúng ta cần một loại vắc-xin để tạo ra mức độ miễn dịch cần thiết" - ông Briko nói. 

Các chuyên gia trên toàn thế giới đang nỗ lực phát triển một loại vắc-xin chống lại COVID-19. Theo Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova, 47 loại vắc-xin hiện đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau ở Nga và 5 loại đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Viện nghiên cứu dịch tễ học trung ương của Cơ quan Liên bang về Giám sát Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Rospotrebnadzor) dự kiến các thử nghiệm lâm sàng sẽ có kết quả vào đầu tháng 7.

Vào ngày 15/5, Moscow đã phát động một chương trình xét nghiệm miễn dịch virus corona miễn phí quy mô lớn cho công dân. Cứ sau vài ngày, sẽ có tới 70.000 người được xét nghiệm.

Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học dịch tễ học và vi trùng học Alexander Gintsburg cho biết khoảng 15-20% cư dân Moscow có thể đã tiếp xúc với mầm bệnh COVID-19.

Cùng chuyên mục
Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine

(PLVN) - Ngày 26/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine. Cuộc thảo luạn do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin chủ trì. Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã đại diện Việt Nam tham dự cuộc thảo luận. 
Đọc thêm