Chuyện ngược đời

(PLO) - Ở  nước Áo vừa rồi có một phán xử của tòa án mà gần như không ai có thể tin đó là chuyện thật. Chuyện tưởng như đùa mà có thật. 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Novomatic của nước Áo thuộc diện những hãng hàng đầu thế giới về thiết bị trò chơi may mắn. Thiết bị như thế có rất nhiều loại nhưng đều hoạt động theo cùng nguyên tắc là quẳng tiền vào máy rồi làm một vài động tác nào đấy, kết quả sẽ là chẳng được gì hoặc được nhận về nhiều tiền hơn tuỳ theo mức độ may mắn. Đối với người chơi thì thực chất chỉ là trò chơi cầu may. Đối với hãng thì đấy lại là một hình thức kinh doanh.

Một người Áo ở thủ đô Vienna khởi kiện hãng Novomatic về chuyện như sau: Người này cho biết trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến năm 2012, anh ta đã quẳng tổng cộng khoảng 2,5 triệu Euro vào những trò chơi với thiết bị chơi may mắn của hãng này mà không thu về được đồng nào. Anh ta phàn nàn rằng trò chơi may mắn này làm anh ta bị nghiện không tự thoát ra khỏi được, như thể mắc bệnh không thể chữa khỏi được, đồng thời cũng vì bị gây nghiện như thế mà anh ta không thể làm ăn được gì. Anh ta đòi hãng Novomatic bồi thường. 

Yêu cầu của anh ta được tòa đáp ứng. Cái thú vị ở đây là tòa lập luận cho rằng trò chơi của hãng Novomatic không phải là trò chơi để tiêu khiển thuần tuý mà trong đó có phần kích động suy nghĩa rằng chơi là được lợi, tức là không chỉ cuốn hút mà còn khích lệ người chơi với gần như cam kết ngầm là cứ chơi thì rồi chắc chắn sẽ có được lợi. Tòa cho rằng mong đợi của người chơi là cứ chơi thì rồi sẽ được lợi là rất chính đáng. Tòa phán buộc hãng phải bồi thường số tiền chơi và lãi suất cho người chơi kia.

Phán xử này của tòa thật độc đáo và cả lạ lùng. Kẻ đi cầu may mà rồi không được may lại có thể kiện và thắng kiện. Phán xử như thế, không biết tòa này thực thi pháp luật và công lý hay vừa quảng bá cho trò chơi may mắn vừa tuyên bố bảo hiểm lợi nhuận cho người chơi đây?

Cùng chuyên mục
Đọc thêm