CNN: Ông Trump tham vấn về quyền tự ân xá

(PLVN) - CNN đưa tin, nhiều nguồn tin nói với Đài này,  Tổng thống Donald Trump đã hỏi các trợ lý và luật sư, bao gồm cả cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone, về quyền tự ân xá của mình.

Tổng thống đương nhiệm Mỹ Donald Trump.

Tổng thống đương nhiệm Mỹ Donald Trump.

Một nguồn tin cho biết, các cuộc trò chuyện đó đã xảy ra trong những tuần gần đây. Không rõ việc đó có xuất phát hay liên quan thế nào đến tình trạng lộn xộn hôm 6/1 ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hay cuộc gọi gây tranh cãi gần đây của ông với quan chức bang Georgia Brad Raffensperger hay không. “Ông Trump đã hỏi về hậu quả pháp lý và chính trị của việc tự ân xá”, nguồn tin thân cận với Trump cho CNN biết.

Tờ New York Times đưa tin hôm 7/1 rằng ông Trump đã gợi ý trong các cuộc trò chuyện kể từ sau ngày bầu cử 3/11/2020 rằng ông muốn tự ân xá.

Ông cũng đã hỏi ý kiến pháp lý về việc liệu ôing có thẩm quyền ban hành lệnh ân xá hay không và đã được tư vấn về nguy cơ chính trị tiềm ẩn. Nguồn tin cho biết vẫn chưa rõ liệu Tổng thống có thực hiện lệnh ân xá cho mình hay không.

CNN trước đây đã từng đưa tin, kể từ năm 2017 ông Trump đã hỏi các trợ lý về quyền tự ân xá của mình và đã bị "ám ảnh" với ý tưởng này. Gần đây, các đồng minh của Trump đã công khai đề nghị rằng ông nên làm điều đó, và Trump cũng đã tweet rằng ông tin rằng mình có khả năng làm như vậy.

"Như đã được nhiều học giả pháp luật tuyên bố, bản thân tôi có quyền tuyệt đối với ân xá, nhưng tại sao tôi lại làm vậy khi tôi không làm gì sai?", Tổng thống cho biết vào năm 2018.

Tuy nhiên, việc tự ân xá của tổng thống vẫn chưa được kiểm chứng và các chuyên gia đang chia rẽ về tính hợp hiến của nó. Một bản ghi nhớ pháp lý của Bộ Tư pháp cho biết, tổng thống không thể tự ân xá nhưng ông có thể từ chức và yêu cầu phó tổng thống tiếp quản và ân xá cho mình. Tuy nhiên, bản ghi nhớ đó không có giá trị ràng buộc.

Năm ngoái, nhà phân tích pháp lý Elie Honig của CNN đã lưu ý rằng, việc tự ân xá có thể sẽ gây ra một loạt thách thức pháp lý nhằm tìm cách thực hiện hành động này.

"Trước tiên, một công tố viên sẽ phải buộc tội Trump, bất chấp việc tự ân xá. Sau đó, vấn đề sẽ được khởi kiện tại các tòa án, có khả năng lên đến Tòa án Tối cao, căn cứ vào trọng lượng của thẩm quyền lịch sử và hiến pháp”, Honig đã viết vào tháng 7/2020.

Ông Trump đã sử dụng rộng rãi quyền ân xá của mình đối với những người phạm tội, nhất là những người có quan hệ tốt hoặc gần gũi với gia đình ông. Tháng trước, ông đã công bố một làn sóng ân xá cao cấp, bao gồm đồng minh lâu năm Roger Stone, cựu chủ tịch chiến dịch Paul Manafort và Charles.Kushner - cha của cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm