Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico bị bắt vì "chống lưng" cho băng đảng ma túy

(PLVN) - Tướng Salvador Cienfuegos Zepeda, bị giam giữ tối 15/10 tại sân bay quốc tế Los Angeles, là quan chức quân đội cấp cao đầu tiên của Mexico bị bắt tạm giam tại Mỹ vì tội phạm liên quan đến ma túy.

Tướng Salvador Cienfuegos Zepeda phát biểu tại một sự kiện ở Mexico City năm 2014. Ảnh: Reuters

Tướng Salvador Cienfuegos Zepeda phát biểu tại một sự kiện ở Mexico City năm 2014. Ảnh: Reuters

Theo CNN, các công tố viên hôm 16/10 cho hãng tin này biết rằng, Tướng Salvador Cienfuegos Zepeda - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico - bị cáo buộc nhận hối lộ để chống  lưng cho tập đoàn tội phạm nổi tiếng ở Mexico.

Tướng Salvador Cienfuegos Zepeda, Bộ trưởng Quốc phòng Mexico từ năm 2012 đến 2018, đã bị truy tố về 4 tội danh, bao gồm cả âm mưu sản xuất và phân phối heroin quốc tế, âm mưu nhập khẩu và phân phối, âm mưu rửa tiền.

 Cựu Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Salvador Cienfuegos Zepeda xem lễ duyệt binh thường niên tại quảng trường chính Zocalo (ở Mexico City, Mexico).

Tướng Cienfuegos là Bộ trưởng Quốc phòng trong suốt chính quyền của Tổng thống Enrique Peña Nieto – người đã rời nhiệm sở hai năm trước.

Việc bắt giữ Tướng Cienfuegos diễn ra chỉ 10 tháng sau khi một quan chức hàng đầu khác của Mexico bị truy tố ở New York với tội danh nhận hối lộ khi còn đương chức để bảo vệ tập đoàn ma túy Sinaloa - một trong những trùm tội phạm quyền lực nhất Mexico. 

Quan chức đó là Genaro García Luna, từng là người đứng đầu Cơ quan Điều tra Liên bang Mexico từ năm 2001 đến 2005, và trong 6 năm tiếp theo là Bộ trưởng An ninh Công cộng Mexico, một vị trí cấp nội các. Trong vai trò đó, ông có nhiệm vụ giúp tổng thống lúc bấy giờ, Felipe Calderón , lập chiến lược để chống lại các băng đảng ma túy của đất nước họ . 

Genaro García Luna, bên trái, với Tổng thống Felipe Calderón trong một buổi lễ kỉ niệm của Cảnh sát Quốc gia ở Mexico City vào năm 2012. Ảnh:  AFP

Cả ông García Luna và Tướng Cienfuegos đều đảm nhiệm vị trí ở những cấp cao nhất của chính phủ Mexico. Nếu các ông này bị kết án, đồng nghĩa với việc hai trong số các chỉ huy cấp cao nhất và được kính trọng nhất từng giám sát cuộc chiến chống ma túy ở Mexico đã bị biến chất bởi tội phạm có tổ chức - phục vụ cho chính các băng đảng mà họ có trách nhiệm chống lại.

Jorge Castañeda - cựu Ngoại trưởng Mexico - cho biết: “Chưa bao giờ có bộ trưởng quốc phòng nào ở Mexico bị bắt" . “Bộ trưởng Quốc phòng Mexico là một người không chỉ điều hành quân đội và là một nhà quân sự, mà còn là người báo cáo trực tiếp với Tổng thống. Không có ai ở trên ông ấy, trừ tổng thống”, vị này cho biết.

Ngoại trưởng Mexico - ông Marcelo Ebrard - xác nhận vụ bắt giữ trong một bài đăng trên Twitter . Ông cho biết ông chỉ được đại sứ Hoa Kỳ tại Mexico - Christopher Landau - cho biết vào tối thứ Năm -15/10, rằng Tướng Cienfuegos đã bị bắt. 

Vị tướng này đã xuất hiện tại tòa án liên bang vào thứ Sáu và đã được lệnh tiếp tục bị giam giữ tại Mỹ cho đến khi một phiên điều trần giam giữ chính thức được tổ chức vào thứ Ba – ngày 20/10 tới. 

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, trong cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Sáu – 16/10, cũng đã bày tỏ rằng một cựu Bộ trưởng Quốc phòng bị bắt giam, buộc tội liên quan đến buôn bán ma túy là “một sự thực rất đáng tiếc”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm