"Đại dịch" - từ khóa của năm 2020

(PLVN) - Trang Merriam-Webster ngày 30/11 đã công bố, "đại dịch" (pandemic) là từ khóa của năm 2020, hãng tin AP đưa tin.

Ảnh minh họa: AP

Ảnh minh họa: AP

"Đó có lẽ không phải một điều bất ngờ lớn", Peter Sokolowski, biên tập viên của Merriam-Webster nhận định với AP. Theo ông, từ "đại dịch" không chỉ mang tính chuyên môn mà đã trở nên phổ biến. "Có lẽ đây là từ ngữ chúng ta sẽ còn nhắc đến trong tương lai", ông Peter Sokolowski cho hay.

Từ ngữ này đã được nhắc đến một cách đặc biệt vào tháng 3 khi cuộc khủng hoảng y tế do virus SARS-CoV-2 gây nên trở thành đại dịch toàn cầu. Dù vậy, từ "đại dịch" thực sự bắt đầu xuất hiện nhiều trên trang web Merriam-Webster.com từ đầu tháng 1 và được nhắc tới thường xuyên trong tháng 2 khi các ca tử vong đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận và các đợt bùng phát dịch bệnh trên các con tàu diễn ra.

Ngày 11/3, khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, những tìm kiếm trên trang web này về đại dịch tăng chóng mặt. Mối quan tâm về từ ngữ này trên trang web vẫn ở mức cao đáng kể trong suốt năm nay, ông Sokolowski cho hay.

Theo ông Sokolowski, những tìm kiếm về đại dịch ngày 11/3/2020 cao hơn 115,806% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại dịch (Pandemic) có nguồn gốc từ tiếng Latin và Hy Lạp, là sự kết hợp giữa "pan", nghĩa là tất cả, với "demos", nghĩa là mọi người hoặc dân số. Từ đại dịch ra đời vào giữa những năm 1600, sau khi xảy ra các đợt bùng phát dịch hạch trong thời kỳ Trung Cổ.

Coronavirus là từ nổi bật thứ hai trong năm nay, trong khi các từ như cách ly (quarantine), tiền triệu chứng (asymptomatic), mamba (một loại rắn độc châu Phi), kraken (một loại thủy quái ở Na Uy), cắt ngân sách (defund)... là những từ xuất hiện với tần suất cao hơn trong những sự kiện đặc biệt.

Trang Merriam-Webster có khoảng 40 triệu người sử dụng hàng tháng và khoảng 100 triệu lượt truy cập trang hàng tháng.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm