Đàm phán thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu tiến triển

(PLO) - Có các dấu hiệu cho thấy chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể được giải quyết mà không gây thêm những tổn thất tới nền kinh tế toàn cầu, bất chấp việc Canada bắt giữ Giám đốc của Tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei, theo AFP.

Phái đoàn Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung vừa qua

Phái đoàn Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung vừa qua

Theo hãng tin trên, cả thế giới đang dõi theo các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc với hy vọng các bên có thể kết thúc được tranh chấp thương mại đe dọa khiến thương mại toàn cầu mất đi hàng trăm tỉ USD.

Trong những ngày gần đây, có những dấu hiệu nhỏ cho thấy việc đàm phán nhằm giải quyết xung đột giữa Washington và Bắc Kinh đã có những tiến triển sau khi 2 bên đã đồng ý “đình chiến” trong vòng 90 ngày. Trong đó, dấu hiệu quan trọng nhất là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không có thêm những đe dọa mới. Việc này đã khiến các nhà đầu tư trên toàn cầu an tâm phần nào.

Những lo ngại rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bị thổi bùng lên, làm gián đoạn các cuộc đàm phán thương mại song phương vì vụ việc Canada bắt giữ Giám đốc tài chính của Công ty Huawei (Trung Quốc) theo đề nghị của giới chức Mỹ đến nay cũng có vẻ như sẽ không xảy ra. “Điều rõ ràng là cả Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều đang cố tách bạch các vấn đề”, ông Edward Alden – một chuyên gia về thương mại tại Hội đồng quan hệ đối ngoại – nhận định.

Trên thực tế, Bắc Kinh trong tuần qua tuyên bố sẽ từ ngày 1/1/2019 sẽ dừng đánh thuế bổ sung trong vòng 3 tháng đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Mỹ vốn được áp dụng nhằm trả đũa việc ông Trump đánh thuế với hàng hóa từ Trung Quốc. Mức thuế suất được áp dụng sau thời gian tạm dừng này cũng đã được giảm từ 40% xuống còn 15%.

Ngoài ra, sau các cuộc đàm phán hồi tuần trước, Trung Quốc được thông tin sẽ bắt đầu mua đậu nành từ nông dân Mỹ và nới lỏng các quy định về đầu tư đối với các công ty của Mỹ. “Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận lớn và toàn diện. Điều này có thể thành hiện thực và rất sớm”, Tổng thống Mỹ nói trong phát biểu hoan nghênh quyết định của phía Trung Quốc.

Các chuyên gia về thương mại và các nhà quan sát hiện cho rằng thời hạn dừng đánh thuế 90 ngày đã được lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc nhất trí sẽ không thể đủ để 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện. Tuy nhiên, quãng thời gian này đủ để 2 bên có thể đạt được một thỏa thuận nhằm rút lại những khoản thuế và tiếp tục đàm phán về những chính sách của Trung Quốc vốn lâu nay làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa nước này với Trung Quốc.

“Trong 90 ngày các bên không thể giải quyết được tất cả các vấn đề nhưng có thể đạt được tiến triển trong việc thay đổi các chính sách của Trung Quốc”, Jake Colvin – Phó Chủ tịch Hội đồng thương mại quốc gia của Mỹ - nhận định. Tuy nhiên, ông này cũng cảnh báo 2 bên cần vạch rõ lộ trình để đạt được một kết quả “2 bên cùng thắng”. 

Ông Alden cũng cho rằng triển vọng lớn nhất hiện nay là Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận một phần giải quyết được một số quan ngại của  Mỹ và sau đó tiếp tục đàm phán thêm trong thời gian “hậu đình chiến” thương mại. Ông Alden cũng cho rằng việc ông Trump đưa Đại diện thương mại Mỹ Bob Lighthizer làm người phụ trách nhóm đàm phán với Trung Quốc là một dấu hiệu tốt. “Ông Bob Lighthizer là nhà đàm phán thương mại nghiêm túc nhất mà Chính phủ Mỹ đang có. Và thực tế, trong 2 tuần  qua, việc đàm phán có nhiều tiến bộ hơn cả 2 năm trước đó”, ông nói.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm