Đảng của Tổng thống Ukraine tuyên bố điều bất ngờ với Nga

(PLVN) - Đảng Người phụng sự nhân dân của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cũng như các nghị sĩ của đảng vừa được bầu vào Quốc hội Ukraine nhiệm kỳ tới cho đến nay không tổ chức bất kỳ cuộc tham vấn nào với đại diện của các nhánh lập pháp hoặc hành pháp Nga. 

Một hoạt động của đảng Người phụng sự nhân dân của Tổng thống Ukraine Zelensky.

Một hoạt động của đảng Người phụng sự nhân dân của Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo đài 112, thông tin trên được hãng tin Interfax-Ukraine dẫn lời các đại diện của đảng Người phụng sự nhân dân thông báo.

“Chúng tôi không có kế hoạch tiến hành các cuộc tham vấn như vậy trong tương lai, ngoại trừ các hoạt động tiếp xúc không thể tránh khỏi theo các khuôn khổ quốc tế”, đảng này cho hay.

Vẫn theo đại diện của Người phụng sự nhân dân, các cuộc đàm phán với Nga nhân danh Ukraine chỉ có thể do Tổng thống Ukraine hoặc những người được ủy quyền tiến hành các cuộc đàm phán đó theo lệnh của Tổng thống và pháp luật hiện hành.

Đảng của Tổng thống Ukraine cũng đã cảnh báo các nghị sĩ của đảng về sự không phù hợp của các liên hệ cá nhân với các đại diện của chính quyền Nga. 

“Ngay cả những nỗ lực để thiết lập các liên hệ như vậy sẽ được coi là vi phạm kỷ luật và các nguyên tắc của đảng”, đảng này nêu rõ.

Đảng này lưu ý rằng lập trường của đảng liên quan đến các đại diện của chính quyền Nga chỉ có thể thay đổi nếu có những tiến triển trong tiến trình giảm leo thang căng thẳng giữa Ukraine và Nga, cụ thể là việc phóng thích các thủy thủ và các tù nhân Ukraine và một lệnh ngừng bắn bền vững ở Donbas.

Tuyên bố của đảng Người phụng sự nhân dân được đưa ra sau khi có thông tin từ Duma Quốc gia Nga cho hay, một số nghị sĩ đến từ đảng của Tổng thống Zelensky đã liên lạc với họ.

Theo kết quả do Ủy ban bầu cử Ukraine công bố hôm 26/7 vừa qua, đảng của ông Zelensky đã giành được 43,16% số phiếu bầu tại cuộc bầu cử Quốc hội vừa diễn ra, giành được nhiều phiếu nhất trong số các đảng tham gia tranh cử.

Về phía Nga, vài ngày trước, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky cho rằng các liên lạc giữa nghị viện Nga và Ukraine phải được khởi động lại để hàn gắn mối quan hệ giữa 2 bên.

Theo hãng tin TASS, trong phát biểu trên truyền hình Nga, ông Slutsky cho rằng, trong vấn đề ngoại giao nghị viện, Quốc hội Nga có thể làm được nhiều việc nếu cẩn thận, từng bước thiết lập hợp tác với Quốc hội Ukraine. “Cần thiết phải hợp tác”, ông Slutsky nói.

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga cũng cho rằng cuộc đối thoại giữa các nghị sĩ của Nga và Ukraine có thể sẽ “rất mang tính xây dựng”, không chỉ giúp thảo luận về thỏa thuận Minsk và các chương trình nghị sự quốc tế mà còn có thể giúp chấm dứt sự đối nghịch trong quan hệ giữa Kiev và Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm