Dịch COVID-19 sáng 13/3: Hàn Quốc gia hạn ngừng các chuyến bay từ Anh, Campuchia triển khai những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt

(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 02 giờ ngày 13/3 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 119.384.197 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.645.906 ca tử vong, số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 95.360.794 người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hàn Quốc gia hạn lệnh tạm ngừng các chuyến bay từ Anh

Ngày 12/3, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này đã quyết định gia hạn lệnh tạm ngừng các chuyến bay từ Anh cho đến ngày 1/4 nhằm ngăn chặn nguy cơ biến thể của virus SARS-CoV-2 xâm nhập Hàn Quốc.

Trước đó, sau khi liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh, Hàn Quốc đã ban lệnh tạm ngừng khai thác các chuyến bay xuất phát từ sân bay quốc tế Heathrow từ ngày 23/12/2020. Do có nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện trên thế giới, Chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường kiểm soát người nhập cảnh. Tất cả người nước ngoài nhập cảnh đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Trường hợp người nước ngoài không xuất trình kết quả xét nghiệm sẽ bị cấm nhập cảnh, trong khi công dân Hàn Quốc nhập cảnh sẽ phải làm xét nghiệm tại cơ sở cách ly tạm thời và bị cách ly 14 ngày, đồng thời phải chi trả mọi chi phí phát sinh. Ngoài ra, tất cả những người nhập cảnh sẽ phải xét nghiệm thêm 2 lần, trong vòng 1 ngày sau khi nhập cảnh và trước khi được hết cách ly.

Bang Punjab tại Ấn Độ đã quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm

Chính quyền bang Punjab - miền Bắc Ấn Độ - đã quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm từ 23h00 đêm hôm trước tới 5h00 sáng hôm sau tại 8 huyện của bang này. 

Trong khi đó, chính quyền bang Maharashtra cũng đã quyết định triển khai khoảng 3.000 cảnh sát để giám sát việc thực thi lệnh giới nghiêm và phong tỏa kéo dài một tuần ở thành phố Nagpur, bắt đầu từ ngày 15/3 tới. 

Trung tâm thương mại và logistics của bang Maharashtra này là thành phố đầu tiên của Ấn Độ phải tái áp đặt lệnh phong tỏa kể từ khi chính quyền dỡ bỏ lệnh phong tỏa trên phạm vi cả nước vào tháng 6/2020.

Địa phương tại Campuchia triển khai những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt

Ngày 12/3, hàng loạt địa phương tại Campuchia triển khai những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 lan nhanh giữa các tỉnh.

Theo thông báo từ chính quyền tỉnh Kep (cách biên giới Campuchia-Việt Nam không xa), toàn bộ những người xuất phát từ những tỉnh, thành liên quan “sự kiện lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2” khi tới tỉnh duyên hải này sẽ được yêu cầu xét nghiệm và cách ly 14 ngày. Mặc dù Kep – tỉnh có diện tích nhỏ nhất Campuchia – chưa phát hiện ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nào, nhưng buộc phải đưa ra những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt sau khi thủ đô Phnom Penh và 8 tỉnh gồm Kandal, Sihanoukville, Prey Veng, Svay Reang, Kampong Thom, Kampong Cham, Battambang và Siem Reap đều đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lây nhiễm cộng đồng lần ba này. Nhiều khu vực thuộc các tỉnh này đã bị phong tỏa. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm