Dịch Covid-19 sáng ngày 31/1: Pháp đóng cửa biên giới với các quốc gia ngoài EU để chống dịch, Thái Lan nới lỏng hạn chế hầu khắp đất nước

(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 31/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 102.849.959 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.221.746 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 74.516.900 người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo trường hợp tử vong đầu tiên kể từ tháng 5/2020. Người đứng đầu ngành y tế Đài Loan Chen Shih-chung xác nhận một cụ bà khoảng 80 tuổi, sức khỏe yếu, đã tử vong sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 từ một ổ dịch địa phương liên quan tới một bệnh viện tại thành phố Đào Viên (Taoyuan) ở miền Bắc.

Malaysia ghi nhận số ca nhiễm mới cao thứ hai trong khối với trên 5.700 trường hợp. Trong khi đó, Thái Lan trải qua một ngày có 930 ca nhiễm mới, 1 ca tử vong. Myanmar có số ca nhiễm mới giảm xuống còn 349 ca và 10 ca tử vong. Các quốc gia Brunei, Lào không ghi nhận ca nhiễm mới nào, trong khi Campuchia và Timor Leste mỗi nước có thêm một ca nhiễm.

Pháp đóng cửa biên giới với các quốc gia ngoài EU để chống dịch

Từ ngày 31/1 tới, Pháp sẽ đóng cửa biên giới với các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU) do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở Anh và Nam Phi có nguy cơ cao làm gia tăng số lượng ca nhiễm bệnh. 

Thủ tướng Pháp Jean Castex nhấn mạnh: "Kể từ nửa đêm 31/1, mọi hoạt động nhập cảnh vào Pháp từ một quốc gia bên ngoài EU và xuất cảnh đến một quốc gia ngoài EU đều sẽ bị cấm, trừ khi có lý do đặc biệt. Ông cho biết thêm rằng người muốn nhập cảnh "buộc phải trải qua xét nghiệm PCR, trừ những công nhân qua lại biên giới làm việc".

Thái Lan nới lỏng hạn chế hầu khắp đất nước

Ngày 30/1 Thái Lan ghi nhận 930 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh lên 17.953 trường hợp và 77 ca tử vong. 

Trước đó, ngày 29/1, lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của nước đã thông qua việc nới lỏng các hạn chế trên khắp đất nước, cho phép các doanh nghiệp và trường học mở cửa trở lại khi đại dịch đã dịu đi ở hầu khắp các vùng.

Theo Straits Times, cuộc họp của lực lượng đặc trách, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chan-o-cha, đã ủng hộ đề xuất số tỉnh bị xếp loại là khu vực nguy cơ cao từ 28 xuống còn 5 tỉnh; và cho phép trường học tại hầu hết các quận mở cửa lại.

Các doanh nghiệp, bao gồm cả nhà hàng được nối lại hoạt động gần như bình thường, trong khi các cơ sở nguy cơ cao như sòng bạc vẫn đóng cửa.

Các hạn chế vẫn tiếp tục áp dụng tại tỉnh Samut Sakhon, nơi xảy ra làn sóng dịch hiện tại, bắt đầu từ giữa tháng 12/2020, với hàng trăm ca nhiễm mới trong những ngày qua.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm