Dịch Covid-19 sáng ngày 3/12: Dịch bệnh đang diễn biến nghiêm trọng trong bối cảnh mùa Đông đến, WHO ban hành hướng dẫn mới

(PLVN) - Trong 1 ngày qua, thế giới ghi nhận 556.762 trường hợp mắc Covid-19 và 11.022 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên sát trên 64,7 triệu người. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nga công bố giá vắc-xin Sputnik V phòng Covid-19

Ngày 2/12, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết chi phí cho một liều vắc-xin Sputnik V ngừa Covid-19 đối với các nước có giá dưới 10 USD.

Cũng trong ngày 2/12, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) cùng với Bộ Y tế Nga tổ chức buổi giới thiệu, cung cấp thông tin chi tiết về vắc-xin Sputnik V của Nga. Sự kiện có tên gọi là "Sputnik V: Vắc-xin ngừa Covid-19" này được tổ chức dưới dạng trực tuyến bên lề một phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ.

Đến nay, hai loại vắc-xin ngừa Covid-19 đã được đăng ký ở Nga. Loại đầu tiên được đăng ký là Sputnik V do Trung tâm Gamaleya phát triển. Ngày 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo việc đăng ký vắc-xin EpiVacCorona của Trung tâm Vector.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết hơn 100.000 người đã được tiêm vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất để ngừa Covid-19. Ông Murashko thông báo trong buổi giới thiệu vắc-xin tại Liên hợp quốc (LHQ): "Cho đến nay, hơn 100.000 dân đã được tiêm chủng. Vắc-xin Sputnik V đang được chuyển đến tất cả các vùng của Nga để tiến hành một chiến dịch tiêm chủng đại trà trong thời gian ngắn".

Trước đó trong ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ bắt đầu tiêm phòng hàng loạt vào cuối tuần tới. Theo ông Putin, Nga đã "hoặc sẽ sản xuất" hơn 2 triệu liều vắc-xin Sputnik V.

WHO ban hành hướng dẫn mới

Tổ chức Y tế thế giới đưa ra hướng dẫn mới, siết chặt hơn việc đeo khẩu trang ở vùng dịch. Người dân vùng dịch nên luôn đeo khẩu trang ở cửa hàng, nơi làm việc và trường học không đủ thông thoáng. Ở nhà, nếu không thể duy trì khoảng cách ít nhất 1m, mọi người nên đeo khẩu trang. Người dân nên đeo khẩu trang khi ra ngoài nếu không thể giữ khoảng cách với nhau.

WHO khuyên người dân nếu ở các địa điểm trong nhà không đủ thoáng khí, cũng nên đeo khẩu trang loại thông thường, bất kể có duy trì được khoảng cách ít nhất 1m hay không. WHO khuyến nghị đeo khẩu trang các loại tại toàn bộ các cơ sở y tế, kể cả những khu vực chung như quán cafe và phòng làm việc cho nhân viên.

Còn đối với nhân viên y tế, WHO cho rằng lực lượng này nên đeo khẩu trang N95 khi chăm sóc các bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng biện pháp bảo vệ tốt nhất đã được chứng minh là nhân viên y tế phải đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương, cùng kính bảo hộ hoặc tấm che mặt, áo choàng và găng tay.

Nga tiêm vắc-xin hàng loạt từ tuần tới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Phó thủ tướng Tatiana Golikova bắt đầu triển khai tiêm chủng hàng loạt vắc-xin phòng ngừa Covid-19 tại nước này vào tuần tới.

Ông cho hay, "tôi biết chúng ta đã hoặc sẽ sản xuất được hơn 2 triệu liều vắc-xin Sputnik V trong những ngày tới, đây là vắc-xin đầu tiên trên thế giới được đăng ký. Điều này cho phép chúng ta bắt đầu tiêm chủng quy mô lớn, thậm chí là hàng loạt". Ông nhấn mạnh, giáo viên và nhân viên y tế sẽ được tiêm chủng đầu tiên.

"Nếu các bạn cảm thấy chúng ta đã sẵn sàng cho bước đi này, tôi sẽ yêu cầu các bạn làm công tác tổ chức để chúng ta có thể bắt đầu tiêm chủng vắc-xin hàng loạt trước cuối tuần tới", Tổng thống Nga tuyên bố.

Ấn Độ tăng gấp 4 lần tiền phạt với người không đeo khẩu trang

Thủ đô New Delhi đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch, với nhiều bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải. Giới chức New Delhi đã tăng gấp 4 lần tiền phạt với người không đeo khẩu trang, lên 2.000 rupee (27 USD).

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cuối tuần trước tới thăm các cơ sở sản xuất vắc-xin, nhấn mạnh tầm quan trọng của vắc-xin Covid-19 trong công tác kiểm soát đại dịch. Hồi tháng 10 ông cho biết chính phủ sẵn sàng tiêm chủng cho từng người dân ngay khi vaccine sẵn sàng.

Tuy nhiên, Rajesh Bhushan, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Ấn Độ, hôm qua cho biết "chính phủ chưa bao giờ nói về việc tiêm chủng toàn quốc", giải thích thêm rằng họ chỉ cần tiêm cho một số lượng người nhất định để phá vỡ chuỗi lây truyền.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm