Động thái gay gắt của Triều Tiên đối với cáo buộc của Mỹ

(PLVN) - Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ về việc đưa ra các cáo buộc Bình Nhưỡng đang gây quỹ phát triển các loại vũ khí hủy diệt thông qua các hoạt động tội phạm trên mạng.

Tổng thốngMỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, tại Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 30/6/2019. Ảnh: REUTERS

Tổng thốngMỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, tại Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 30/6/2019. Ảnh: REUTERS

Triều Tiên ngày 29/5 đã chỉ trích Mỹ đưa ra lời cảnh báo tháng trước về những mối đe dọa mạng của chính quyền Bình Nhưỡng.

Trong tuyên bố bằng tiếng Anh trên trang web riêng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: "Cần làm rõ rằng, đất nước chúng tôi chẳng làm gì liên quan đến điều mà Mỹ cáo buộc là mối đe dọa mạng."

Hôm 15/4, bốn cơ quan của Chính phủ Mỹ đã ra một cảnh báo chung nêu bật "mối đe dọa mạng được dấy lên bởi Triều Tiên," lo ngại làm dấy lên mối đe dọa đáng kể đối với sự toàn vẹn và ổn định của hệ thống tài chính quốc tế."

Cụ thể, Reuters cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ, Kho bạc, Bộ các vấn đề an ninh nội địa Mỹ và  FBI đã đưa ra một cảnh báo mới vào tháng trước về mối đe dọa của tin tặc Bắc Triều Tiên, đặc biệt chú ý đến các dịch vụ tài chính.

Triều Tiên bị cáo buộc đứng sau một chiến dịch trộm cắp kỹ thuật số đầy tham vọng kéo dài nhiều năm, bao gồm hút tiền từ ATM, đánh cắp từ các ngân hàng lớn, tống tiền người dùng máy tính trên toàn thế giới và chiếm đoạt các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.

Cảnh báo còn cho rằng Bình Nhưỡng dựa vào tội phạm mạng để gây quỹ phát triển các vũ khí hủy diệt hàng loạt và thực hiện chương trình tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, Mỹ không đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh cho cáo buộc của mình.

Đây là động thái mới nhất cho thấy sự xích mích giữa hai nước sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa do Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị đình trệ vào cuối năm ngoái.

“Chúng tôi muốn làm rõ rằng đất nước của chúng tôi không liên quan gì đến cái gọi là mối đe dọa không gian mạng mà Mỹ đang nói đến”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên Triều Tiên tuyên bố.

Kể từ năm 2006, nước này đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ với lý do cắt giảm tài trợ cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm