Động thái mới của Tổng thống Trump về thông tin Nga thưởng tiền giết lính Mỹ

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật – 28/6 đã phủ nhận việc ông đã được thông báo từ tình báo Hoa Kỳ rằng quân đội Nga đã bí mật cung cấp tiền thưởng cho các chiến binh liên quan tới Taliban để giết lính Mỹ ở Afghanistan. Sự xuất hiện của ông Trump nhằm giảm thiểu các cáo buộc chống lại Moscow.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ định thông tin ông được báo cáo về việc Nga thưởng cho chiến binh Taloban để tấn công quân đội Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ định thông tin ông được báo cáo về việc Nga thưởng cho chiến binh Taloban để tấn công quân đội Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: AP

Trước đó, tờ New York Times đã đăng tải thông tin rằng các quan chức tình báo Mỹ nhiều tháng trước đã có thông tin phía Nga trao phần thưởng cho các chiến binh liên quan đến Taliban để nhằm vào quân đội Mỹ thời điểm Mỹ và Taliban đang tiến hành đàm phán để chấm dứt cuộc chiến kéo dài.

Trong một tweet sang Chủ nhật – 28/6, Tổng thống Trump nói rằng “không ai báo cáo với tôi, hay Phó tổng thống Mike Pence hoặc tham mưu trưởng Mark Meadows về những cuộc tấn công vào quân đội của chúng tôi ở Afghanistan do người Nga (hậu thuẫn)”.

Trước đó, vào ngày thứ Bảy – 27/6, Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố phủ nhận ông Trump hoặc Pence đã được thông báo về tin tình báo về việc người Nga thưởng tiền cho các chiến binh tấn công quân Mỹ. Thư ký báo chí Nhà Trắng cho rằng bài báo không nói lên giá trị của thông tin tình báo mà cho thấy sự thiếu chính xác của câu chuyện mà New York Times đăng tải.

 Xe tăng của quân đội Mỹ ở Afganistan.

Cả Giám đốc tình báo quốc gia của Tổng thống Trump là John Ratcliffe cũng khẳng định thông tin của Nhà Trắng.

Trong khi đó, Nga gọi thông tin trong bài báo trên là vô nghĩa.

Một phát ngôn viên của Taliban cho biết, các chiến binh Hồi giáo bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc này và khẳng định họ không mắc nợ vì lợi ích của bất kỳ cơ quan tình báo hoặc nước ngoài nào.

Tờ New York Times, trích dẫn quan chức giấu tên, cho biết những thông tin Nga thưởng tiền cho quân Taliban giết lính Mỹ đã được trình bày cho Trump và được Hội đồng An ninh Quốc gia của ông thảo luận vào cuối tháng 3. Các quan chức đã thảo luận phản ứng, bắt đầu bằng một khiếu nại ngoại giao với Nga, nhưng Nhà Trắng vẫn chưa cho phép bất kỳ động thái nào.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm