Hạ viện Mỹ kêu gọi duy trì chính sách nhập cư từ thời ông Obama

Cùng với các lãnh đạo doanh nghiệp và nhiều người dân, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan ngày 1/9 đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump đừng bãi bỏ một chương trình dưới thời Tổng thống Obama bảo vệ những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp khi họ còn là trẻ nhỏ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 27/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 27/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết vào tuần tới, Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo quyết định đối với chương trình Trì hoãn Hành động đối với Người nhập cảnh Mỹ khi còn nhỏ, gọi tắt là DACA, bảo vệ gần 800.000 người khỏi bị trục xuất.

Chương trình này cũng cho phép những người này xin giấy phép lao động.

Ông Ryan và Thượng nghị sỹ lâu năm Orrin Hatch, cả hai đều thuộc đảng Cộng hòa, đã cùng một nhóm nhà lập pháp lên tiếng chống lại việc bãi bỏ DACA vốn được cựu Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Barack Obama ký ban hành hồi năm 2012 và lâu nay là mục tiêu phê phán của những người có chủ trương bảo thủ về người nhập cư.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài phát thanh WCLO ở thành phố quê nhà Janesville ở bang Wisconsin, ông Ryan nói: "Tôi thực sự không nghĩ rằng ông ấy (Tổng thống Donald Trump) nên làm điều đó, và tôi tin rằng đây là điều Quốc hội phải sửa chữa."

Ông nhấn mạnh: "Những bạn trẻ này không biết đất nước nào khác ngoài nước Mỹ, những người này đã được cha mẹ của họ đưa đến và không biết quê hương nào khác cả. Và vì vậy tôi thực sự tin rằng cần có một giải pháp lập pháp. Đó là điều mà chúng tôi đang giải quyết. Và tôi nghĩ chúng tôi muốn cho mọi người an tâm."

Về phần mình, Thượng nghị sỹ O.Hatch cho rằng bãi bỏ chương trình này sẽ làm phức tạp hơn nữa hệ thống nhập cư của Mỹ vốn đang rất cần cải cách lập pháp.

Ông nhấn mạnh "Giống như Tổng thống, tôi lâu nay vẫn ủng hộ việc thực thi luật pháp nhập cư hiện tại của chúng tôi. Nhưng chúng ta cũng cần một giải pháp khả thi, vĩnh viễn cho những cá nhân đã vào đất nước chúng ta một cách bất hợp pháp khi còn là trẻ nhỏ mà không phải do lỗi ở họ và họ đã xây dựng cuộc sống của mình ở đây. Và giải pháp đó phải đến từ Quốc hội."

Ông Trump đã đưa việc trục xuất người nhập cư trái phép làm trọng tâm của chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 và đã đẩy mạnh những vụ trục xuất kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng Một năm nay.

Tuy nhiên, các lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng người nhập cư góp phần quan trọng vào nền kinh tế và chấm dứt chương trình này sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và doanh thu thuế.

Phần lớn những người nhập cư đến Mỹ từ khi còn là trẻ nhỏ đến từ Mexico và các quốc gia Mỹ Latinh khác.

Hơn 200.000 người đang sinh sống ở bang California, trong khi tại bang Texas có 100.000 người.

Các bang New York, Illinois và Florida cũng có số lượng lớn người nhập cư trái phép theo hình thức này./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm