Hàn Quốc có 116 người đã khỏi Covid-19 bị dương tính trở lại

(PLVN) - Hôm nay – 13/4, Hàn Quốc đã báo cáo ít nhất 116 người ban đầu đã hồi phục đã dương tính Covid-19 trở lại.

Ba cha con đeo khẩu trang đi dạo tại Công viên sông Hàn ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Ba cha con đeo khẩu trang đi dạo tại Công viên sông Hàn ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters hôm nay đưa tin, ngày 13/4 Hàn Quốc chỉ ghi nhận 25 ca nhiễm mới Covid-19, nhưng sự lo ngại lớn nhất trong cuộc chiến chống lại Covid-19 của nước này hiện giờ là các trường hợp đã được công bố khỏi Covid-19 giờ xét nghiệm lại dương tính trở lại.

Các quan chức vẫn đang điều tra nguyên nhân của sự tái phát rõ ràng. Nhưng Jeong Eun-kyeong, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), cho rằng virus này có thể đã được kích hoạt lại thay vì bệnh nhân bị tái nhiễm.

Một số chuyên gia khác thì cho rằng hoặc các xét nghiệm bị lỗi hoặc vẫn còn virus trong cơ thể bệnh nhân nhưng không lây nhiễm hoặc gây nguy hiểm cho người đó.

Như vậy, con số 116 trường hợp dương tính trở lại nhiều hơn gấp đôi so với 51 trường hợp cách đây 1 tuần, và nhiều hơn 91 trường hợp được công bố cuối tuần vừa rồi.

Tại cuộc họp báo định kỳ cuối tuần qua, Tổ chức Y tế Thế  giới WHO cho biết đang điều tra những trường hợp này.

Hàn Quốc có kế hoạch gửi 600.000 bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 đến Hoa Kỳ vào ngày mai – 14/4 trong lô hàng đầu tiên như vậy theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, một quan chức Seoul nói với cho Reuters biết.

Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi người tiếp tục tuân theo các hướng dẫn và hạn chế đối với các cuộc tụ họp xã hội, nhưng cũng cho hay các biện pháp như vậy có thể sớm được nới lỏng.

Hàn Quốc đã kêu gọi người dân tuân theo sự giãn cách xã hội nghiêm ngặt cho đến ít nhất là ngày 19/4, nhưng khi các ca nhiễm mới giảm xuống và thời tiết được cải thiện, ngày càng nhiều người đã bỏ qua các hướng dẫn.

Một số chính quyền địa phương đã áp đặt các biện pháp chặt chẽ hơn, bao gồm đóng cửa các quán bar và câu lạc bộ đêm, cấm các cuộc tụ tập đông người và hạn chế các dịch vụ nhà thờ.

Chính phủ cũng cảnh báo rằng ngay cả khi các hạn chế được nới lỏng, đất nước sẽ không ngay lập tức trở lại cuộc sống như trước khi dịch bệnh bùng phát, vì nước này cần một cách tiếp cận rất thận trọng do bất kỳ sự nới lỏng sớm nào của giãn cách xã hội đều có thể mang lại những hậu quả nặng nề không có cơ hội đảo ngược.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm