Hậu vụ nổ: Lebanon gia tăng kỉ lục số ca nhiễm mới, khủng hoảng y tế trầm trọng

(PLVN) - Lebanon hôm thứ Ba đã công bố con số kỷ lục hàng ngày với hơn 300 ca nhiễm mới và 7 ca tử vong do Covid-19 trong khi nước này đang vật lộn với hậu quả của vụ nổ cảng Beirut làm rung chuyển thủ đô với hàng nghìn người thương vong, theo Reuters.

Vụ nổ lớn ngày 4/8 ở cảng Beirut đã tàn phá thủ đô Lebanon.

Vụ nổ lớn ngày 4/8 ở cảng Beirut đã tàn phá thủ đô Lebanon.

Số liệu thống kê của Lebanon cho thấy, nước này hiện có 7.121 trường hợp mắc bệnh Covid-19 và 87 trường hợp tử vong kể từ tháng 2/2020. Ngay cả trước khi vụ nổ xảy ra, số ca nhiễm bệnh của nước này đang có chiều hướng tăng dần trong những năm gần đây.

Vụ nổ ngày 4/8 đã giết chết ít nhất 171 người, khoảng 6.000 người bị thương và làm hư hại nhiều khu vực của thủ đô, khiến khoảng 300.000 người không có nhà ở. Nhiều bệnh viện, cũng bị hư hại nghiêm trọng và nhân viên y tế bị thương, giờ cũng ngập tràn những nạn nhân của vụ nổ.

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới Tarik Jarasevic đã phát biểu trong một cuộc họp báo của Liên hợp quốc tại Geneva hôm 11/8 rằng việc di dời quá nhiều người một lúc càng đẩy nhanh sự lây lan của Covid-19.

WHO hôm 7/8 đã đưa ra lời kêu gọi 15 triệu đô la trang trải các nhu cầu y tế khẩn cấp ở Lebanon, nơi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vốn đã căng thẳng do thiếu nguồn cung cấp y tế và thuốc men do cuộc khủng hoảng tài chính. “Tình trạng khẩn cấp ở Beirut đã khiến nhiều biện pháp phòng ngừa Covid-19 được nới lỏng, làm tăng tốc độ lây nhiễm bệnh, và cần có một lượng tiền lớn trong những tuần tới”, Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết trong một Báo cáo ngày 10/8.

Có ít nhất 15 cơ sở y tế, bao gồm 3 bệnh viện lớn, bị hư hỏng một phần hoặc nặng nề do vụ nổ. Một đánh giá về 55 trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Beirut cho thấy chỉ có 47% vẫn có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ thông thường.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lãnh đạo các nước thăm hỏi về thiệt hại do bão lũ tại miền Trung

Lãnh đạo các nước thăm hỏi về thiệt hại do bão lũ tại miền Trung

(PLVN) - Biết tin mưa lớn và lũ lụt gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung nước ta, lãnh đạo các nước, các chính đảng tiếp tục gửi thư, điện thăm hỏi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với sự cảm thông sâu sắc.
Đọc thêm