Iran đã tiếp tục làm giàu uranium lên tới 20%

(PLVN) - Hôm 4/1, người phát ngôn Chính phủ Ali Rabiee nói với Hãng thông tấn Mehr rằng Iran đã tiếp tục làm giàu uranium lên tới 20%.

Tổng thống Hassan Rouhani thăm một nhà máy điện hạt nhân ngay bên ngoài Bushehr, Iran. Ảnh: AP

Tổng thống Hassan Rouhani thăm một nhà máy điện hạt nhân ngay bên ngoài Bushehr, Iran. Ảnh: AP

Việc tăng cường mức độ làm giàu tạo một bước tiến kỹ thuật so với việc làm giàu ở mức 90%, mức cần thiết để sản xuất đầu đạn hạt nhân. 

Quyết định của Iran được đưa ra sau khi Quốc hội thông qua một dự luật nhằm tăng cường làm giàu để gây áp lực buộc châu Âu đưa ra biện pháp giảm nhẹ trừng phạt đối với nước này. 

Tehran từ lâu đã phủ nhận việc tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân và nói rằng làm như vậy sẽ chống lại đạo Hồi. Tuy nhiên, trước thông báo hôm 4/1, Iran đã làm giàu uranium ở mức khoảng 4,5%, vi phạm hiệp ước hạt nhân nhưng ở mức thấp.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng âm ỉ giữa Hoa Kỳ và Iran trong những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2018, gây ra một loạt các sự cố leo thang mà đỉnh điểm là vụ sát hại tướng Iran Qassem Soleimani ở Iraq vào ngày 3/1 năm ngoái. Hôm 3/1, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ở Iraq nhân 1 năm ngày tướng Iran Qassem Soleimani bị sát hại.

 Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở Fordo ở Iran. Ảnh: DigitalGlobe/Getty Images.

Theo các quan chức, việc làm giàu đang được thực hiện tại cơ sở hạt nhân Fordo của Iran, nằm ẩn sâu bên trong một ngọn núi gần thánh địa Qom. Theo các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân của Iran, Tehran chỉ được phép làm giàu uranium ở mức khoảng 3,5% và không được phép làm giàu tại nhà máy Fordo.

Kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, Tehran đã liên tục vi phạm các cam kết của chính mình đối với hiệp định, khiến 5 bên khác của thỏa thuận này (Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc) phải lên tiếng cảnh báo.

Việc gia tăng mức độ này cũng là áp lực đối với chính quyền sắp tới của Tổng thống mới đắc cử Joe Biden. Biden, người từng là phó tổng thống khi Hoa Kỳ tham gia thỏa thuận hạt nhân dưới thời Tổng thống Barack Obama vào năm 2015, cho biết ông sẵn sàng quay trở lại hiệp ước nếu Iran tuân thủ thỏa thuận và đề nghị xây dựng một thỏa thuận.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào tháng trước đã làm giảm hy vọng rằng có thể mở rộng phạm vi của thỏa thuận, nói rằng chương trình tên lửa đạn đạo của nước này và ảnh hưởng trong khu vực là "không thể thương lượng".

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết trong một tuyên bố rằng các thanh sát viên đã theo dõi các hoạt động tại địa điểm Fordo ở Iran và dựa trên thông tin này, Tổng Giám đốc Rafael Mariano Grossi dự kiến sẽ nộp báo cáo cho các Quốc gia thành viên IAEA vào cuối ngày hôm nay.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 
Đọc thêm