Ít nhất 2,7 triệu người New York nhiễm Covid-19?

(PLVN) - Thống đốc bang New York của Mỹ Andrew Cuomo ngày 23/4 công bố kết quả sơ bộ của việc xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 cho biết, ước tính có khoảng 13,9% cư dân của bang này bị nhiễm Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo CNBC, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/4, Thống đốc Cuomo cho biết, bang New York đã tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên trên 3.000 người tại các chợ thực phẩm, cửa hàng mua sắm tại 19 quận hạt ở 40 địa điểm để xem liệu họ có kháng thể chống lại virus hay không. 

Với việc New York đang có hơn 19,4 triệu dân theo dữ liệu thống kê, kết quả sơ bộ từ cuộc xét nghiệm trên cho thấy có ít nhất 2,7 triệu người dân ở New York bị nhiễm bệnh.

Theo giới chức bang, kết quả xét nghiệm khác nhau ở các khu vực khác nhau trong bang, trong đó những người có kết quả xét nghiệm dương tính tập trung cao nhất tại thành phố New York, với, kết quả là 21,2% người được xét nghiệm có kết quả dương tính.

Khu vực Long Island có tỉ lệ là 16,7% còn ổ dịch đầu tiên của tiểu bang là hạt Westchester có tỉ lệ dương tính là 11,7%.

Theo Thống đốc New York, những người có kết quả dương tính với kháng thể có thể đã nhiễm bệnh từ 3 đến 6 tuần trước, họ mang virus trong người, nhiễm bệnh nhưng đã khỏi.

Vẫn theo ông Cuomo, với việc có 3.000 người đã được xét nghiệm, kết quả có thể đủ để đặc trưng cho toàn tiểu bang.

Được biết, xét nghiệm kháng thể không nhằm xét nghiệm virus trong cơ thể người, mà nhằm tìm ra dấu hiệu của kháng thể, cho thấy người đó có thể đã nhiễm virus và đang có miễn dịch với virus. 

Việc xét nghiệm này lựa chọn những người ở siêu thị, bởi vì những người này có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn những người tự cách ly tại nhà. Việc này nhằm phục vụ mục đích cân nhắc thời điểm mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế của bang. Sau xét nghiệm, những người được xác định có kháng thể với SARS-CoV-2 sẽ được phép trở lại làm việc đầu tiên. 

Tuy nhiên các quan chức y tế thành phố New York trước đó đã cảnh báo không nên dựa nhiều vào xét nghiệm kháng thể trong các quyết định về nới lỏng giãn cách, mở lại kinh tế, hay xác định xem ai có miễn dịch. Họ cho biết xét nghiệm kháng thể hiện nay “có thể tạo ra các kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả”, và “có khoảng trống đáng kể” trong các hiểu biết khoa học về hình thành miễn dịch.

Tính đến ngày 23/4, số ca tử vong ở New York là 438, giảm so với 474 ca ngày 22/4. Số ca tử vong trong 4 ngày đầu tuần này giảm 33% so với 4 ngày tuần trước. Tổng số tử vong đang là 15,740.  Số ca nhập viện vẫn ở khoảng 1.360 ca mỗi ngày trong ba ngày gần đây, giảm so với khoảng 3.000 ca mỗi ngày vào đầu tháng này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm