Italexit - đến lượt người Ý vận động rời EU

(PLVN) - Một thượng nghị sĩ nổi tiếng của Ý chuẩn bị phát động phong trào Italexit với sứ mệnh đưa Ý ra khỏi Liên minh châu Âu.

Italexit - đến lượt người Ý vận động rời EU

Gianluigi Paragone, một cựu phóng viên truyền hình, đã gặp “kiến trúc sư Brexit” Nigel Farage tại London vào thứ Hai – 20/7 vừa rồi trước khi thông báo về sự ra đời chính thức của đảng "Italexit" vào cuối tuần này.

Theo Paragone, đã đến lúc Ý rời khỏi sự kiềm tỏa của các quốc gia khác, là một "quốc gia thực sự có chủ quyền" - giống như Anh, và có thể tự giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế mà đại dịch đã gây ra.

Tuy nhiên, dường như thời điểm mà ông Paragone lựa chọn để tuyên bố chiến dịch Italexit có vẻ không được hợp lý, khi EU vừa đạt được thỏa thuận hôm 21/7 vừa rồi về Quỹ phục hồi kinh tế trị giá 750 tỷ euro – được đánh giá là đưa EU vào sự gắn kết và tầm nhìn mới. Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết, 28% quỹ sẽ được dành cho Ý bằng các khoản tài trợ và khoản vay có thể "thay đổi bộ mặt của đất nước".

Một cuộc khảo sát năm 1998 cho thấy 69% người Ý ủng hộ tư cách thành viên EU. Sau đó, năm 2002, sau khi khối giới thiệu đồng euro và tiền xu, Ý cũng là quốc gia đứng thứ hai ủng hộ đồng euro (sau Luxembourg), với 79% bày tỏ quan điểm tích cực. Một cuộc khảo sát vào cuối tháng 5 vừa qua cho thấy, chỉ 39% người Ý cho biết họ tin tưởng EU.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm