Không khí ô nhiễm, dân Pháp kiện chính phủ

(PLO) - Một phụ nữ người Pháp mắc các chứng bệnh về hô hấp mãn tính ngày 7/6 đâm đơn kiện chính phủ nước này với cáo buộc đã không bảo vệ được bà khỏi tình trạng ô nhiễm không khí ở Paris.

Tháp Eiffel mờ mịt trong những ngày không khí ở Paris bị ô nhiễm.

Tháp Eiffel mờ mịt trong những ngày không khí ở Paris bị ô nhiễm.

Theo AFP, bà Clotilde Nonnez, một giáo viên yoga 56 tuổi, cho biết bà đã suýt chết trong đợt tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô của nước Pháp đạt đến mức đỉnh điểm hồi tháng 12/2016.

Trong đơn kiện, bà Nonnez cho hay, tình trạng khó thở đã khiến bà gặp vấn đề nghiêm trọng về tim mạch và đến nay những triệu chứng này vẫn chưa hết. 

Luật sư của bà Nonnez – ông Francois Lafforgue – cho hay khách hàng của ông yêu cầu được bồi thường 140.000 euro (158.000 USD) vì những tổn hại về sức khỏe của bà do sự kém cỏi đáng trách của nhà nước trong việc ngăn chặn tình trạng ô nhiễm.

“Cuộc sống của bà ấy đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì các vấn đề về sức khỏe, thể hiện ở việc bà đã phải nhập viện trong thời kỳ ô nhiễm không khí lên đến đỉnh điểm và hiện bà ấy vẫn đang phải điều trị”, luật sư Lafforgue cho hay và nói thêm rằng chất lượng không khí kém cũng đã gia tăng nguy cơ bị ung thư của bà Nonnez.

Bà Nonnez đòi bồi thường với cáo buộc Chính phủ Pháp không đủ nghiêm khắc trong việ xử lý những đối tượng gây ô nhiễm và không giám sát việc thực thi các biện pháp ngăn chặn hiện có một cách phù hợp.

“Tôi hy vọng là nhà chức trách sẽ thừa nhận sự thất bại của họ trong việc quản lý vấn đề ô nhiễm trong nhiều năm trở lại đây”, bà nói.

Bà Nonnez là người đầu tiên tại Pháp kiện Chính phủ vì ô nhiễm không khí nhưng hiện cũng đang có khoảng 30 người khác ở Paris, thành phố Lille và Lyon cũng đang có kế hoạch đệ đơn kiện tương tự.

Ô nhiễm không khí được cho là nguyên nhân của khoảng 48.000 ca tử vong sớm ở Pháp mỗi năm.

“Các nạn nhân là vô hình nên chúng tôi hy vọng đơn kiện nói trên sẽ buộc nhà chức trách phải có biện pháp toàn diện để giải quyết vấn đề”, ông Olivier Blond, chủ tịch nhóm môi trường Respire của Pháp, nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm