Lào muốn xây dựng thêm đập thủy điện mới trên sông Mê Kông

(PLVN) - Ủy ban sông Mê Kông (MRC) cho biết hôm 12/5, Lào đã đệ trình kế hoạch xây dựng một đập thủy điện mới trên sông Mê Kông, dự kiến bắt đầu xây dựng vào cuối năm nay.

Một ngư dân bên bờ sông Mê Kông ở ngoại ô Nong Khai ngày 10/1/2020. Ảnh: Reuters

Một ngư dân bên bờ sông Mê Kông ở ngoại ô Nong Khai ngày 10/1/2020. Ảnh: Reuters

"Dự án Nhà máy thủy điện Sanakham, với chi phí ước tính 2,073 tỷ USD, sẽ được Công ty Thủy điện Datang Sanakham (Công ty con của Công ty sản xuất điện quốc tế Datang của Trung Quốc) thực hiện" - MRC cho biết.

Địa điểm đề xuất của Sanakham nằm cách Viêng Chăn, thủ đô của Lào 155 km về phía bắc và dự kiến sẽ sản xuất 684 megawatt điện sau khi bắt đầu hoạt động vào năm 2028. Đập Sanakham là dự án thứ 6 (trong tổng số 9 đập thủy điện mà Lào có kế hoạch xây dựng trên sông Mê Kông) đã được đưa ra tham vấn trước với MRC.

Phát triển thủy điện là trọng tâm trong kế hoạch của Chính phủ Lào để xuất khẩu khoảng 20.000 megawatt điện vào năm 2030.

Lào đã hoàn thành hai đập trên sông Mê Kông là đập Xayaburi (1.285 megawatt) và đập Don Sahong (260 megawatt) vào năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều người phản đối việc xây dựng các đập thủy điện trên sông Mê Kông vì lo ngại "các con đập đe dọa một hệ thống sông có nghề cá, trầm tích và lũ lụt theo mùa cho nông nghiệp hỗ trợ khoảng 60 triệu người sống ở lưu vực sông này".

Dự án Sanakham hiện sẽ phải trải qua quá trình tham vấn trước MRC, thường kéo dài trong sáu tháng để các thành viên MRC Thái Lan, Campuchia và Việt Nam có thể xem xét dự án và đánh giá mọi tác động xuyên biên giới. Mặc dù họ có thể đề xuất thay đổi, quy trình tham vấn MRC không thể phủ quyết bất kỳ dự án nào.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm