Malaysia hủy án tử hình, Đoàn Thị Hương sẽ tránh được viễn cảnh tồi tệ nhất

(PLO) - Các nghi phạm đang bị xét xét về cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên, trong đó có công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, sẽ tránh được kết cục tồi tệ nhất có thể xảy đến với họ nếu Malaysia hủy bỏ án tử hình.

Các nghi phạm bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên

Các nghi phạm bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên

AFP vừa dẫn lời Bộ trưởng Truyền thông Malaysia Gobind Singh Deo Gobind cho biết, Chính phủ Malaysia đã quyết định hủy bỏ án tử hình vì người dân nước này phản đối việc áp dụng hình phạt. 

Vào ngày mai (15/10), dự luật do Chính phủ Malaysia soạn thảo theo đó đề xuất hủy bản án tử hình  sẽ được đưa ra để Quốc hội nước này xem xét thông qua.

Dự kiến, hơn 1.200 tử tù tại Malaysia sẽ được hưởng lợi nếu đề xuất hủy án tử hình chính thức được thông qua thành luật.

Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Malaysia Liew Vui Keong cũng cho biết, Chính phủ Malaysia sẽ ban bố lệnh tạm cấm thi hành án tử với những tù nhân hiện đang ở trong danh sách bị xử tử để chờ quyết định của Quốc hội.

Ngoài ra, việc hủy bỏ án tử hình cũng sẽ có tác động tới nhiều người khác hiện đang bị truy tố về các tội danh có khung hình phạt là tử hình theo luật hiện hành ở Malaysia, trong đó có hai phụ nữ bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol. Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương và cô Siti Aisyah người Indonesia hiện đang phải ra tòa về vụ việc.

Hiện nay, án tử hình được áp dụng tại Malaysia với các tội danh giết người, bắt cóc, sở hữu vũ khí, buôn bán ma túy, và một số tội phạm khác. Án được thực hiện bằng phương pháp treo cổ - hình thức thi hành án có từ khi Malaysia còn là thuộc địa của Anh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Đọc thêm