Malaysia sẽ đưa mối quan hệ với Trung Quốc lên 'đỉnh cao mới'

(PLO) - Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói rằng sẽ xây dựng một mối quan hệ gần gũi hơn và tìm kiếm những đầu tư với Trung Quốc. Tuy nhiện, động thái này có thể sẽ tiếp tục làm rạn nứt mối quan hệ của Mỹ với khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Malaysia Najib Razakvà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thủ tướng Malaysia Najib Razakvà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo AFP, Thủ tướng Najib đang có chuyến thăm tới Trung Quốc cùng với hàng chục nhà lãnh đạo và các doanh nhân. Ông Naijb cho hay, Malaysia đã cam kết tăng cường tình hữu nghị với Trung Quốc và sẽ đưa mối quan hệ giữa 2 nước lên một  “đỉnh cao mới”. “Chúng tôi sẽ cùng nhau ký kết những thỏa thuận mới, cùng nhau thấu hiểu và cải thiện quan hệ của 2 bên”, Thủ tướng nói. 

Cả Malaysia và Philippines đang có tranh chấp với Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông , nhưng dạo gần đây Tổng thống Duterte làm đã dịu vấn đề và đẩy mạnh cải thiện mối quan hệ giữa Philippines với Trung Quốc. Trung Quốc cũng nhanh chóng nắm bắt thời cơ, giảm bớt những tranh chấp, đồng thời cung cấp những lợi ích về kinh tế cho không chỉ Philippines mà cả Malaysia.

Quan hệ giữa Malaysia và Trung Quốc đã có những cải thiện hồi tháng 12 năm ngoái, khi Trung Quốc giúp đỡ Malaysia một khoản tiền trị giá 2,3 tỷ USD, sau vụ bê Quỹ đầu tư phát triển 1MDB của Chính phủ Malaysia đã bị rửa thông qua các tài khoản ở Mỹ.

Tiếp đó, vào tháng 3/2016, Trung Quốc cũng đã đầu tư vào công nghiệp Malaysia 356 triệu USD, biến Trung Quốc thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Malaysia. Các công ty Trung Quốc cũng đảm bảo những giao dịch lớn với Malaysia trong đó có dự án xây dựng cảng Malacca hồi tháng trước trị giá 7,3 tỷ USD và sắp tới dự kiến là dự án xây dựng đường sắt tốc độ cao. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm