Máy bay không người lái “vô hình” của Nga lần đầu “so găng” với Su-57

(PLVN) - Máy bay không người lái tấn công hạng nặng mới nhất của Nga có tên Okhotnik (tạm dịch: Thợ săn) đã thực hiện chuyến bay chung đầu tiên với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tối tân Su-57.

Hỉnh ảnh chuyến bay do Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Hỉnh ảnh chuyến bay do Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/9 cho biết, chuyến bay của máy bay không người lái mới nhất của quân đội Nga Okhotnik và máy bay Su-57 được thực hiện theo chế độ tự động. 

“Trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm đang diễn ra, máy bay không người lái Okhotnik đã hoàn thành chuyến bay theo chế độ tự động, với cấu hình hoàn chỉnh”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong chuyến bay kéo dài hơn 30 phút, máy bay Okhotnik và máy bay Su-57 đã tương tác với nhau để mở rộng trường radar của máy bay Su-57 và xác định mục tiêu để triển khai vũ khí.

Theo các thông tin, máy bay không người lái Okhotnik do Công ty Sukhoi của Nga phát triển. Máy bay được chế tạo theo mô hình cánh bay, sử dụng vật liệu đặc biệt và lớp phủ khiến nó gần như vô hình trước radar.

Máy bay có trọng lượng khoảng 20 tấn, được trang bị thiết bị đặc biệt dành cho các hoạt động tình báo khác nhau. Máy bay được cho là có thể mang theo 2,8 tấn vũ khí.

Còn Su-57 là máy bay chiến đấu phản lực đầu tiên của Nga được trang bị công nghệ tàng hình. 

Máy bay này được thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không ở cả cự ly gần và xa. Máy bay của Nga cũng có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển. 

Chiếc máy bay Su-57 lần đầu cất cánh ngày 29/1/2010. So với những dòng máy bay trước đó, máy bay này có sự kết hợp giữa khả năng cơ động cao, tích hợp cả các tính năng của máy bay chiến đấu và máy bay máy bay tấn công.

Su-57 có khả năng thực hiện chuyến bay với vận tốc nhanh hơn nhiều lần so với tốc độ âm thanh. Tổ hợp thiết bị hiện đại và đặc tính khó bị phát hiện cũng mang lại sự vượt trội cho Su-57 so với các đối thủ.

Theo giới chức Nga, máy bay Okhotnik dự kiến sẽ được ghép đôi với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga, tấn công theo lệnh của máy bay S-57. 

Với việc sử dụng máy bay không người lái tàng hình này cùng máy bay chiến đấu Su-57, Nga có thể gây khó khăn đáng kể cho các phi công và nhà hoạch định quân sự nước ngoài dù họ đã nắm được thông tin về khả năng của các máy bay Nga.

Trước đó, tờ National Interest dẫn lời các chuyên gia cho biết, Okhotnik sẽ là máy bay không người lái nặng nhất và nhanh nhất trong số vũ khí Nga. Nó sẽ có thể bay với tốc độ lên tới gần 1.000km mỗi giờ.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng cho hay Okhotnik sẽ là nguyên mẫu của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nga./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.
Đọc thêm