Mông Cổ đã trở thành quốc gia và khu vực mới nhất bị “thất thủ” trước dịch COVID-19

(PLVN) - Quốc gia này xác nhận ca bệnh đầu tiên vào Thứ Ba 10/3. Bệnh nhân là công dân Pháp và là một trường hợp nhập cảnh. Thủ đô Ulaanbaatar và thủ phủ của tất cả các tỉnh đã được phong tỏa kể từ hôm nay.

Mông Cổ đã trở thành quốc gia và khu vực mới nhất bị “thất thủ” trước dịch COVID-19

Bệnh nhân là một nhân viên nam của một công ty hạt nhân của Pháp. Ông ta bay tới Ulaanbaatar từ Moscow, Nga vào hôm 2/3,  bị sốt hôm 7/3. Các xét nghiệm ban đầu cho thấy bị viêm phổi do Coronavirus, hiện ông đang bị cách ly. Bộ Y tế nói rằng bệnh nhân đáng lẽ phải được cách ly trong khách sạn trong 14 ngày sau khi bị sốt, nhưng ông ta đã phớt lờ các khuyến nghị của chính quyền và ra ngoài để kiểm tra một mỏ uranium.

Kết quả, hơn 120 người đã bị cách ly do tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân và hơn 500 người đã gián tiếp tiếp xúc với bệnh nhân phải theo dõi y tế. Hai công dân Mông Cổ ở gần bệnh nhân phải rời khỏi khu vực cư trú và chính quyền cho biết họ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp luật.

Ủy ban khẩn cấp quốc gia Mông Cổ đã họp vào để thảo luận về các biện pháp đối phó với dịch bệnh và sau đó tuyên bố rằng Ulaanbaatar và thủ phủ của tất cả các tỉnh sẽ thực hiện các biện pháp cách ly từ nay đến thứ hai tuần sau (16/3). Trong thời gian đó các công dân không được ra hay vào thành phố, giao thông đường không và đường bộ phải tạm ngừng.

Để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2, Mông Cổ đã quyết định gia hạn lệnh cấm các chuyến bay đi và đến Nhật Bản và Hàn Quốc cho đến ngày 28 tháng này. Tất cả người nước ngoài từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý và Iran hoặc những người đã đến các quốc gia có nguy cơ cao này trong vòng hai tuần đều không được nhập cảnh; công dân Mông Cổ trở về từ các quốc gia nói trên sẽ bị cách ly trong 14 ngày bằng chi phí tự trả.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm