Mỹ cắt giảm quân ở Iraq xuống còn 3.000 trong tháng này

(PLVN) - Một tướng cấp cao của Lầu Năm Góc hôm 9/9 cho biết, Mỹ sẽ cắt giảm mức lính ở Iraq xuống còn 3.000 người trong tháng này, khi Tổng thống Donald Trump tìm cách thực hiện cam kết rút khỏi các cuộc xung đột nước ngoài.

Quân đội Mỹ ở Iraq sẽ giảm xuống còn 3.000 người vào tháng 9/2020. Ảnh: BKP

Quân đội Mỹ ở Iraq sẽ giảm xuống còn 3.000 người vào tháng 9/2020. Ảnh: BKP

Tướng Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ, cho biết tại Baghdad rằng, quyết định này là "do chúng tôi tin tưởng vào khả năng hoạt động độc lập ngày càng tăng của Lực lượng An ninh Iraq".

Ông nói: “Với sự tham vấn và phối hợp với Chính phủ Iraq và các đối tác liên minh của chúng tôi, Hoa Kỳ đã quyết định giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Iraq từ khoảng 5.200 xuống còn 3.000 quân trong tháng 9".

Tướng McKenzie cũng cho biết Mỹ sẽ có thể tiếp tục hỗ trợ quân đội Iraq trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo, vốn đã bị đánh đuổi khỏi lãnh thổ vào năm ngoái nhưng vẫn nằm rải rác quanh Iraq.

Ông cho biết Mỹ đã cam kết thực hiện "mục tiêu cuối cùng" là một Iraq, nơi các lực lượng địa phương một mình có thể ngăn chặn Nhà nước Hồi giáo quay trở lại và đảm bảo "chủ quyền của Iraq mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài".

Theo các quan chức Mỹ, tính đến cuối năm 2018, ước tính có khoảng 5.200 lính Mỹ vẫn đóng quân ở Iraq, chiếm phần lớn trong tổng số 7.500 lực lượng liên quân ở nước này. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm