Mỹ quyết tâm thay đổi 'văn hóa súng đạn'

(PLO) - Ngày 14/3, với 407 phiếu thuận và 10 phiếu chống, Hạ viện đã thông qua dự luật tài trợ 500 triệu USD trong 10 năm để đảm bảo an toàn trường học. 

Thống đốc Florida ký ban hành luật an toàn súng ống

Thống đốc Florida ký ban hành luật an toàn súng ống

Đây là hành động đầu tiên của Quốc hội kể từ khi xảy ra vụ nổ súng đẫm máu tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida khiến 17 người thiệt mạng. Cùng ngày 14/3, học sinh trên khắp nước Mỹ đã đồng loạt nghỉ học, xuống đường biểu tình phản đối bạo lực súng đạn và dành 17 phút mặc niệm tưởng nhớ 14 học sinh và 3 nhân viên bị thiệt mạng trong vụ xả súng hôm 14/2. 

Trước đó (10/3), Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions cho biết, Tổng thống Donald Trump hoàn toàn quyết tâm đảm bảo an toàn và an ninh cho mọi người Mỹ và ông chủ Nhà Trắng đã chỉ đạo Bộ Tư pháp phải đề xuất để cấm sử dụng "bump stock"  - thiết bị cho phép súng nhả đạn liên tục như vũ khí tự động và kiểm soát súng trở thành hiện thực. Vì việc này không cần sự chấp thuận của Quốc hội, nên chính quyền tránh được áp lực từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) và các tổ chức vận động cho quyền sở hữu súng khác. 

Được biết, NRA đã quyết định khởi kiện bang Florida về việc ban hành đạo luật kiểm soát súng, trong đó độ tuổi mua súng tối thiểu được nâng từ 18 lên 21, bởi vi phạm Tu chính án thứ hai của Hiến pháp. Đơn kiện của NRA được gửi lên tòa chỉ 1 giờ sau khi luật kiểm soát súng mới được Thống đốc Rick Scott ký phê chuẩn. Điều đáng nói là Thống đốc Florida Rick Scott, tuy là người của đảng Cộng hòa và là đồng minh của NRA, nhưng ông lại kí ban hành đạo luật kể trên hôn 9/3 sau khi cơ quan lập pháp bang Florida thông qua dự luật kiểm soát súng. 

 Thiết bị bump stock được gắn vào súng trường bán tự động cho phép nó tăng tốc độ nhả đạn

Ngoài ra luật mới còn cho phép nhân viên nhà trường mang vũ khí nếu họ muốn. Nhưng luật mới không cấm bán hay sở hữu vũ khí bán tự động như khẩu AR-15 mà nghi phạm vụ xả súng ở Parkland Nikolas Cruz đã sử dụng. Trước đó, Tổng thống Donald Trump khẳng định, việc vũ trang cho giáo viên sẽ kết thúc nạn xả súng trong trường học và hứa sẽ thưởng cho những ai mang súng tới lớp. Tổng thống Donald Trump cũng vừa tuyên bố, trò chơi video có liên quan đến bạo lực trong thực tế.

Và việc này diễn ra sau cuộc họp giữa ông chủ Nhà Trắng với các lãnh đạo ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến và Hiệp hội phần mềm giải trí (ESA). "Cuộc thảo luận tập trung vào việc liệu các trò chơi video bạo lực, gồm cả trò chơi kích động giết người, có làm xã hội quen với bạo lực hay không", ông Donald Trump đặt câu hỏi và cho biết, ngày càng nhiều người cho rằng mức độ bạo lực trong các trò chơi video thực tế đang định hình suy nghĩ của lớp trẻ.

Tuy nhiên, ESA nghi ngờ điều này vì cho rằng, các trò chơi video có mặt ở khắp nơi trên thế giới và không phải nước nào cũng có mức độ bạo lực súng đạn nhiều như ở Mỹ. 

Theo thống kê của Hãng khảo sát thị trường NewZoo, trò chơi video là ngành công nghiệp mang lại doanh thu lên tới 100 tỷ USD/năm. Trong khi đó, một số công ty vừa trình làng nhiều thiết bị bảo vệ an toàn cho học sinh và giáo viên. Công ty Goose Creek ở Nam Carolina đã phát minh ra lớp cửa siêu cứng và siêu bền có thể chịu được sức công phá của các loại vũ khí hạng nặng. Ngoài ra, nhiều lớp học cũng được bổ sung các tấm bảng viết tay được làm từ sợi polyetylen, có kích thước 50x45cm, nặng 1,5kg có gắn quai cầm sau lưng để tự vệ khi cần thiết. 

Hãng CNN vừa đăng tải thông tin khiến dư luận quan tâm. Bởi theo luật, mỗi gia đình tại thành phố Kennesaw, bang Georgia, phải sở hữu ít nhất 1 khẩu súng. "Vũ khí giúp tôi tự vệ, ngược lại với những nơi không được phép sở hữu vũ khí hoặc bị tẩy chay khi làm thế", ông Wayne Arnold, người dân của thành phố Kennesaw, cất trong nhà một khẩu AR-15 và nhiều loại súng ngắn cho biết.

Trung úy cảnh sát Craig Graydon cho biết, điều luật này được đặt ra từ những ngày đầu thành lập thành phố và chính thức đưa vào luật năm 1982 với mục đích ngăn chặn tội phạm. "Nếu có ý định phạm tội ở Kennesaw, liệu anh có dám mạo hiểm nếu biết mỗi hộ gia đình ở đây đều sở hữu súng theo luật pháp?", Thị trưởng Derek Easterling tuyên bố.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm