Mỹ sẽ giảm bớt số binh lính tại Hàn Quốc?

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Lầu Năm Góc chuẩn bị các phương án để giảm bớt số lượng binh lính của Mỹ tại Hàn Quốc, New York Times dẫn vài nguồn tin cho hay.

Lính Mỹ tại Hàn Quốc

Lính Mỹ tại Hàn Quốc

Theo New York Times, thông tin trên được đưa ra chỉ vài tuần trước khi ông Trump dự kiến có cuộc gặp mang tính bước ngoặt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ khẳng định việc giảm bớt số binh sỹ của Mỹ tại Hàn Quốc không phải là con bài mặc cả trong cuộc đàm phán với ông Trump với ông Kim về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Mỹ hiện có 28.500 binh lính đồn trú tại Hàn Quốc. Thời gian qua, ông Trump được cho là muốn rút bớt binh lính khỏi Hàn Quốc vì chi phí duy trì sự hiện diện của lực lượng này. Theo ông Trump, sự hiện diện quân sự của Mỹ tại đây trong suốt nhiều thập kỷ đã không thể ngăn được việc Triều Tiên trở thành một mối đe dọa hạt nhân với thế giới. Theo thỏa thuận sẽ hết hạn vào cuối năm 2018, Hàn Quốc sẽ phải trả một nửa chi phí duy trì số binh lính trên, tức khoảng 800 triệu USD mỗi năm nhưng Chính phủ của ông Trump muốn Hàn Quốc phải trả toàn bộ chi phí này.

Giới chức Mỹ từ chối cho biết ông Trump muốn rút toàn bộ hay giảm một phần lượng binh sỹ của nước này đang đóng quân tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Hàn Quốc được cho là ít có khả năng được tính đến. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hồi tuần trước cũng cho biết sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc trong tương lai có thể sẽ được bàn đến trong thời gian tới. 

Theo ông Victor D. Cha – một học giả Hàn Quốc tại Trường Đại học Georgetown, với ông Trump, việc rút binh lính khỏi Hàn Quốc sẽ là “lợi đơn, lợi kép” bởi nó sẽ giúp ông có được thêm sự ủng hộ về mặt chính trị tại các cơ sở của ông, giúp nước Mỹ tiết kiệm được tiền cũng như khiến ông Trump có thêm một điểm giá trị khi đàm phán với ông Kim Jong-un. Nhưng, với triển vọng liên minh Mỹ - Hàn, đây sẽ là một sự suy giảm đáng kể, theo ông Cha. Ông Kelly E. Magsamen – một quan chức cấp cao về chính sách châu Á tại Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời ông Obama – cũng cho rằng sự hiện diện của Mỹ tại Hàn Quốc là một phần không thể thiếu trong liên minh giữa 2 nước. 

Về phía Hàn Quốc, Reuters ngày 2/5 dẫn lời ông Kim Eui-kyeom - Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc - tái khẳng định quan điểm của ông Moon Jae-in cho rằng việc quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc là một vấn đề liên quan đến liên minh Mỹ-Hàn. “Việc này không có liên quan gì đến việc ký kết các hiệp định hòa bình”, ông Kim nói.  Một quan chức giấu tên thuộc văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul muốn quân đội Mỹ lưu lại tại nước này vì lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc đóng vai trò trung gian trong cuộc đối đầu quân sự giữa các cường quốc láng giềng như Trung Quốc và Nhật Bản.

Còn Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới đây tuyên bố ông sẽ hủy bỏ yêu cầu lâu nay của Bình Nhưỡng rằng binh lính Mỹ phải rút khỏi Hàn Quốc. Một số chuyên gia cho rằng ông Kim thay đổi quan điểm là do với Triều Tiên hiện nay, việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế quan trọng hơn so với việc Mỹ rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm