Mỹ thúc giục Trung Quốc tham gia đàm phán vũ khí hạt nhân với Nga

(PLVN) - Mỹ vừa lên tiếng thúc giục Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân 3 bên với nước này và Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Reuters, kêu gọi trên được ông Robert Wood - Đại sứ của Mỹ về giải trừ quân bị - đưa ra trước các phóng viên trong ngày khai mạc Hội nghị giải trừ quân bị do Liên hợp quốc bảo trợ được tổ chức ở Geneva, Thụy Sỹ

 “Chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc bắt đầu các cuộc đàm phán 3 bên vì thực tế là kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc theo ước tính sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới”, ông Robert Wood nói.

Theo Đại sứ Mỹ, Mỹ đã thảo luận về các cuộc đàm phán 3 bên có thể diễn ra trong một cuộc họp an ninh với Nga hồi tuần trước.

Tại cuộc họp, 2 bên đã đạt được sự thấu hiểu giữa các bên để theo đuổi mục tiêu đó. “Chúng tôi không thể chờ đợi thêm nữa”, ông nói tiếp.

Ông Wood cũng hy vọng Nga và những nước khác sẽ giúp trong việc gây áp lực buộc Bắc Kinh tham gia các cuộc đàm phán như vậy. 

“Hy vọng theo thời gian và với ảnh hưởng của những nước khác cùng với Mỹ, Trung Quốc sẽ đến bàn đàm phán. Chúng tôi nghĩ rằng đó là điều bắt buộc đối với an ninh toàn cầu mà người Trung Quốc phải làm”, vị đại sứ nhấn mạnh.

Mỹ cũng cho rằng việc thiếu các thông tin về kho vũ khí đang gia tăng của Trung Quốc là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định chiến lược”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hồi năm ngoái, ông đã thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về một hiệp định mới về hạn chế vũ khí hạt nhân và hy vọng sẽ mở rộng hiệp ước đó với sự tham gia của Trung Quốc - 3 cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc cho đến nay vẫn từ chối tham gia một hiệp ước như vậy.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuần trước tuyên bố rằng Nga sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán 3 bên tiềm năng nhưng ông “sẽ không ép buộc Trung Quốc phải thay đổi” quan điểm của họ.

Còn Trung Quốc trước đây khẳng định số lượng vũ khí của họ có ở mức thấp nhất, không thể so sánh với Nga và Mỹ.

Các cuộc đàm phán giữa 5 cường quốc tuyên bố có vũ khí hạt nhân đã thông qua Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí (NPT), bao gồm Trung Quốc, Mỹ, Nga, Pháp và Anh hiện vẫn  đang diễn ra nhằm hướng tới mục tiêu loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Các nước dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị vào tháng tới.

Tuy nhiên, ông Wood cho biết diễn đàn đó không phải là khuôn khổ phù hợp cho các cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân với Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm