NATO tổ chức tập trận có quy mô lớn nhất sau Chiến tranh Lạnh

(PLO) - Với khoảng 50.000 binh sỹ tham gia, cuộc tập trận Trident Juncture 18 khởi động hôm nay (25/10) tại Na Uy sẽ là cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 

Binh sỹ Hà Lan lên đường tham gia tập trận

Binh sỹ Hà Lan lên đường tham gia tập trận

Theo AFP, cuộc tập trận Trident Juncture 18 lần này của NATO sẽ kéo dài đến hết ngày 7/11. Cuộc tập trận có sự tham gia của 29 thành viên NATO cộng với Thụy Điển và Phần Lan. Với 50.000 binh sỹ tham gia, cuộc tập trận này có lượng binh sỹ tham gia nhiều hơn 10.000 binh sỹ so với cuộc tập trận Strong Resolve được tiến hành ở Ba Lan năm 2002.

Trong đó, số binh sỹ thuộc lực lượng bộ binh tham gia tập trận dự kiến khoảng hơn 20.000 người. Lực lượng hải quân các nước cử hơn 24.000 quân nhân tham gia. Ngoài ra, tham gia tập trận còn có 3.500 thành viên lực lượng không quân các nước, khoảng 1.000 chuyên gia về hậu cần và 1.300 quân nhân từ các đơn vị chỉ huy của NATO. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg trước đó khẳng định đây sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 

Theo quân đội Na Uy, dự kiến sẽ có trên 10.000 xe quân sự được huy động tham gia tập trận. Nếu xếp thành hàng, số xe này sẽ tạo thành một hàng dài đến 92km. Về khí tài, khoảng 250 máy bay và 60 tàu sẽ tham gia tập trận, trong đó có tàu sân bay sử dụng năng lượng hạt nhân USS Harry S. Truman của Mỹ. Đô đốc hải quân Mỹ James Foggo – Người đứng đầu Bộ Tư lệnh lực lượng đồng minh của NATO – cho biết, cuộc tập trận được tiến hành nhằm thể hiện khả năng của NATO trong việc bảo vệ các nước thành viên của khối trước bất cứ kẻ thù nào. 

Song, ông Foggo khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào một nước, một đối tượng cụ thể nào. Mỹ, Đức, Na Uy, Anh và Thụy Điển là 5 nước đóng góp hàng đầu chi phí cho cuộc tập trận. Cuộc tập trận diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục phàn nàn rằng các thành viên NATO khác không đóng góp đủ ngân sách cho hoạt động của NATO. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jim Mattis hồi đầu tháng đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ với liên minh đã tồn tại 69 năm này.

Cuộc tập trận của NATO diễn ra sau khi Nga hồi tháng trước cũng đã tiến hành cuộc tập trận Vostok-18 được mô tả lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại. Các nước NATO đã lên tiếng trấn an Nga về cuộc tập trận. “Khu vực trọng tâm tổ chức diễn tập cách biên giới Nga 1.000km còn các hoạt động diễn tập trên không cách biên giới giữa Na Uy và Nga khoảng 500km. Nga không nên lo sợ hay xem đây không chỉ đơn thuần là một cuộc diễn tập phòng thủ”, Tướng Na Uy Rune Jakobsen nói. 2 quan sát viên quân sự của Nga và 2 quan sát viên của Belarus cũng đã được mời tới theo dõi cuộc tập trận. 

New York Times cho biết, 2 ngày trước khi hoạt động diễn tập bắt đầu, các binh sỹ trên các xe tải vận chuyển hàng của Mỹ tới Kongens Gruve, Na Uy để hỗ trợ cho cuộc tập trận đã gặp tai nạn. Theo quân đội Mỹ, vụ tai nạn liên quan đến 4 xe quân sự của Mỹ, khiến 4 binh lính của nước này bị thương. Trong đó, một binh sỹ đã được cho xuất viện ngay sau tai nạn hôm 23/10 còn 3 người khác đang được theo dõi tại bệnh viện. Quân đội Mỹ đang phối hợp với Na Uy để điều tra vụ việc. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm