Nga chế tạo "Land Cruiser" dựa trên xe bọc thép

(PLVN) - Công ty Công nghiệp Quân sự - nhà sản xuất thiết bị quân sự bánh lốp hàng đầu của Nga - đang lên kế hoạch tạo ra một loại xe địa hình dân dụng tương tự như Toyota Land Cruiser trên cơ sở xe bọc thép hạng nhẹ Strela.

Xe bọc thép tốc độ cao Strela. Ảnh: Công ty Công nghiệp Quân sự.

Xe bọc thép tốc độ cao Strela. Ảnh: Công ty Công nghiệp Quân sự.

Theo Sputnik, thông tin trên được Giám đốc tổ hợp công nghiệp-quân sự Alexander Krasovitsky cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

"Chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào Strela không bọc thép, trước nay chúng tôi chưa từng làm loại xe này bao giờ. Trong tương lai, nó sẽ trở thành phương tiện chỉ huy chính trong Lực lượng vũ trang Liên bang Nga”, ông nói về xe bọc thép Strela.

Ông Krasovitsky  cho biết thêm, ngoài việc cung cấp cho quân đội Nga, loại xe này cũng có thể được đóng nhận trên thị trường dân sự. Một số chuyên gia thậm chí còn gọi nó là "Land Cruiser của Nga".

Dự án Strela liên quan đến việc tạo ra cả một dòng xe. Ngoài phiên bản không bọc thép đã đề cập trên đây còn có xe bọc thép tiêu chuẩn, xe lội nước bọc thép, cũng như khung gầm có bọc thép và không bọc thép để lắp đặt các thiết bị khác nhau và hệ thống vũ khí.

Strela có trọng lượng 4,7 tấn -  bằng một nửa xe bọc thép thuộc dòng Tiger (8,2 tấn), nhưng có tốc độ cao hơn (155 km/h) và có bảo vệ chống mìn.

Hiện tại, xe chỉ huy của Lực lượng vũ trang LB Nga là loại xe UAZ-469 do Nhà máy ô tô Ulyanovsk sản xuất. Nhà sản xuất ô tô này cách đây vài năm đã công bố về một dự án đầy tham vọng là chế tạo một phiên bản mới của chiếc UAZ Patriot SUV, được định vị là "Xe Prado của Nga" (Toyota Land Cruiser Prado), nhưng dự án này hiện đang bị đóng băng.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm