Nga gửi hàng hóa đặc biệt lên Trạm vũ trụ quốc tế nhân Ngày Chiến thắng

(PLVN) - Tên lửa Soyuz-2.1a, được mệnh danh là "Tên lửa chiến thắng", mang theo tàu chở hàng Progress MS-14, đã được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur (sân bay vũ trụ đầu tiên và lớn nhất trên thế giới, nằm ở Kazakhstan) hôm 25/4. 

Buổi phóng tên lửa Soyuz-2.1a hôm 25/4. Ảnh: TASS

Buổi phóng tên lửa Soyuz-2.1a hôm 25/4. Ảnh: TASS

Buổi phóng được phát trực tiếp tại trang web của Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos), có sự tham gia của người đứng đầu cơ quan này Dmitry Rogozin. Đây là lần phóng tàu chở hàng đầu tiên lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong năm 2020. 

Tàu chở hàng được đưa vào quỹ đạo trong khoảng 9 phút sau khi bắt đầu phóng và sẽ tiếp cận ISS trong 3 giờ 21 phút, sau đó cập bến mô-đun Zvezda.

Tên lửa được phóng đúng thời điểm kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, được trang trí đặc biệt: logo Anniversary, ruy băng Saint George và các huy chương chiến tranh.

Tàu chở hàng sẽ cung cấp vật liệu kỷ niệm cho ISS, cũng như dữ liệu về các máy bay chiến đấu trong dự án "Trung đoàn bất tử trên ISS", nước, oxy, nhiên liệu, hàng khô. Tuần trước, Roscosmos đã đăng bức ảnh trên Twitter về một phần lô hàng này gồm: cam, bưởi và xúc xích.

Vụ phóng tàu chở hàng trước đó diễn ra vào ngày 6/12/2019.

Cùng chuyên mục
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Đọc thêm