Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về ký ức lịch sử

(PLVN) - Moscow sẵn sàng đối thoại với Washington để thảo luận về các vấn đề của ký ức lịch sử, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm 12/5.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Theo Hãng thông tấn TASS, Ngoại trưởng Nga trước đó đã dùng từ "câu chuyện đáng trách" khi nói về một báo cáo của Nhà Trắng rằng chỉ Mỹ và Anh đánh bại chủ nghĩa phát xít. Tuy nhiên, ông Sergei Lavrov cho hay, những điều đó không làm ông ngạc nhiên.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, dù không cùng quan điểm với Mỹ, nhưng cách giải quyết của Nga là sẵn sàng đối thoại với Mỹ, cùng nêu ra những vấn đề này và đánh giá tình hình hiện tại.

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Nga đã nhắc lại một bài phát biểu của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tại lễ khai mạc Diễn đàn Diệt chủng Thế giới lần thứ năm tại Jerusalem vào tháng 1 năm nay.

"Trước sự ngạc nhiên của hàng ngàn người tham gia buổi lễ, Pence - người đại diện cho Mỹ - đã không đề cập đến Liên Xô một lần nào trong bài phát biểu", Ngoại trưởng Nga chỉ ra.

"Và khi Phó tổng thống Hoa Kỳ đề cập đến việc giải phóng Trại tập trung Auschwitz trong bài phát biểu của mình, ông đã nói như sau: 'Khi những người lính mở cổng của Auschwitz vào ngày 27/1/1945,' họ kinh hoàng vì những gì họ nhìn thấy, nhưng ông ấy không nói một lời nào về việc quân đội đó là của nước nào", Ngoại trưởng Lavrov nói.  

Cùng chuyên mục
Đọc thêm