Ngoại trưởng Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ họp vào tuần tới

(PLVN) - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Australia và Ấn Độ có kế hoạch nhóm họp lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, tại Tokyo (Nhật Bản) vào tuần tới để thảo luận về các mối quan tâm chung trong khu vực.

4 Ngoại trưởng Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ gặp nhau để đàm phán vào ngày 6/10. Ảnh: AP

4 Ngoại trưởng Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ gặp nhau để đàm phán vào ngày 6/10. Ảnh: AP

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản MOTEGI Toshimitsu hôm 29/9 cho biết, ông sẽ cùng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar gặp nhau để đàm phán vào ngày 6/10.

Dự kiến, cuộc họp bốn bộ trưởng tại Nhật Bản sẽ thảo luận về các cách thức thúc đẩy “một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, một khái niệm về hợp tác an ninh và kinh tế mà Nhật Bản và Mỹ đang thúc đẩy trước những hành động quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Các bộ trưởng cũng dự kiến sẽ thảo luận về tình hình và ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nền kinh tế cũng như các mối quan tâm khác trong khu vực.

Ông MOTEGI nói: “Tầm nhìn về "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở" sẽ còn quan trọng hơn trong một thế giới hậu dịch Covid-19. “Để đạt được điều đó, tôi hy vọng tại cuộc họp sắp tới sẽ khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác của chúng ta với các nước khác” - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản bày tỏ.

Theo ông MOTEGI, tân Thủ tướng Nhật Bản SUGA Yoshihide cũng có thể gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike  Pompeo bên lề cuộc đàm phán. Đây có thể là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của ông Suga với một quan chức nước ngoài hàng đầu kể từ khi nhậm chức. Ông Suga cũng dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Úc và Ấn Độ.

Ông SUGA Yoshihide nhậm chức Thủ tướng Nhật bản cách đây hai tuần, thay thế ông ABE Shinzo, người đã từ chức Thủ tướng với lý do sức khỏe kém.

Bốn đối tác chiến lược này đã từng tổ chức các cuộc hội đàm cấp ngoại trưởng vào tháng 9 năm ngoái tại New York (Mỹ).

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, sau cuộc gặp các Ngoại trưởng ở Nhật Bản, ông Pompeo sẽ thăm Mông Cổ vào ngày 7/10 và Hàn Quốc vào ngày 7-8/10 để hội đàm với các quan chức cấp cao ở các nước này.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.
Đọc thêm